pdf20 trang | Chia sẻ: candy98 | Lượt xem: 475 | Lượt tải: 0download
Bạn đang xem nội dung tài liệu Bài giảng Kinh tế môi trường - Chương 5: Nguyên nhân suy thoái môi trường: Thất bại thị trường (Ngoại tác) - Đại học Kinh tế TP.HCM, để tải tài liệu về máy bạn click vào nút DOWNLOAD ở trên
Nguyên nhân suy thoái môi trường: Thất bại thị trường (ngoại tác) Bộ môn Kinh tế Môi trường, Nông nghiệp và Tài nguyên (Department of Environmental, Agricultural, and Resource Economics) 1A Hoàng Diệu, Phú Nhuận, Tp.HCM Môn học: Kinh tế môi trường ▪ Tài liệu tham khảo: Callan and Thomas. 2004. Environmental economics and management: Theory, policy and applications. Chapter 3. (Tiếng Việt) Lý thuyết ngoại tác ▪ Giả sử thị trường lọc dầu là thị trường cạnh tranh với cung – cầu: Cung : P = 10.0 + 0.075Q Cầu : P = 42.0 – 0.125Q ▪ Cung: Chi phí tư nhân biên (MPC) Cầu: Lợi ích tư nhân biên (MBC) MPC : P = 10.0 + 0.075Q MPB : P = 42.0 – 0.125Q ▪ Thị trường cạnh tranh có hiệu quả xã hội không? - Cân bằng hiệu quả tư nhân: MPB = MPC, (M = MPB – MPC = 0) => Pc = $22, Qc = 160.000 => tối đa hóa lợi nhuận. - Không hiệu quả xã hội do chưa tính chi phí ngoại tác (MEC). Giả sử: MEC = 0.05Q ▪ Chi phí biên xã hội (MSC): MSC = MPC + MEC = 10.0 + 0.075Q + 0.05Q = 10.0 + 0.125Q - Cân bằng hiệu quả xã hội khi MSC = MSB, PE = $26, QE = 128.000. - Thị trường cạnh tranh dẫn đến việc sản xuất quá mức => suy thoái môi trường. ▪ So sánh: - Cân bằng hiệu quả tư nhân: MPB = MPC MPB – MPC = 0 = M - Cân bằng hiệu quả xã hội: MSB = MSC MPB + MEB = MPC + MEC MPB – MPC = MEC (vì MEB = 0) M = MEC ▪ Tài liệu tham khảo: Turner et al. 1994. Environmental economics: An elementary introduction. Harvester Wheatsheaf Publisher. Chapter 5. (Tiếng Việt) Lý thuyết ngoại tác Saûn löôïng giaáy $ Chi phí ngoaïi taùc (MEC) $ Chi phí xaõ hoäi bieân (MPC + MEC) p* p m q* q m Chi phí tö nhaân bieân (MPC) D (Ñöôøng caàu giaáy) Saûn löôïng giaáy Field and Olewiler (2005): Ch.4 Hàm ý chính sách 2 ▪ Ngoại tác: Nội hóa chi phí ngoại tác - Chính sách phi tập trung hóa: Luật trách nhiệm pháp lý. - Chính sách tập trung hóa (CAC: command and control) thông qua các tiêu chuẩn môi trường. - Chính sách khuyến khích kinh tế (economic incentives): thuế, lệ phí, trợ cấp, hệ thống ký quỹ - hoàn trả, và giấy phép phát thải.