Bài giảng Quá trình phỏng vấn

ppt14 trang | Chia sẻ: vietpd | Lượt xem: 1597 | Lượt tải: 0download
Bạn đang xem nội dung tài liệu Bài giảng Quá trình phỏng vấn, để tải tài liệu về máy bạn click vào nút DOWNLOAD ở trên
Win2000P: B. Hành vi của người phỏng vấn: 1. Tự kiểm sóat được bản thân: Người phỏng vấn cần kiểm sóat được bản thân trong từng lời nói và hành động: QUÁ TRÌNH PHỎNG VẤN * Người phỏng vấn đang đại diện cho doanh nghiệp, mang giá trị của doanh nghiệp chứ không phải mang giá trị cá nhân. Vì thế: - Không thể phát ngôn theo thói quen, - Không thể nói hai lời, - Và không thể nói những nội dung mà chưa chắc chắn lắm. Win2000P: 1. Tự kiểm sóat được bản thân: QUÁ TRÌNH PHỎNG VẤN * Người phỏng vấn đang đại diện cho doanh nghiệp, mang hình ảnh của doanh nghiệp chứ không phải mang hình ảnh cá nhân. Vì thế: - Không thể ngồi nghiên ngữa, lắc lư, gải đầu, bứt tai... - Không thể vừa phỏng vấn vừa nhai sin-gum, uống cafe,... - Và không thể dùng ngón tay chỉ chỏ vào mặt ứng viên. Tóm lại người phỏng vấn phải nhớ nguyên tắc: TU THÂN -> TỀ GIA -> TRỊ QUỐC -> BÌNH THIÊN HẠ Win2000P: 2. Đừng quá nhấn mạnh những thông tin xấu: QUÁ TRÌNH PHỎNG VẤN Dù chỉ tìm thấy một ít thông tin xấu cũng có thể dẫn đến từ chối một ứng viên xin việc. Ví dụ: ứng viên này ở công ty cũ không được Sếp ưa vì hay đấu tranh, hay đòi hỏi. Nên nhớ rằng môi trường sẽ tạo dựng hoặc thay đổi một con người. Và trong cuộc đời ai lại không có một lần sai phạm. Vấn đề là ở PHÍA TRƯỚC. Win2000P: 2. Đừng quá nhấn mạnh những thông tin xấu: * Người ta cho rằng người làm công tác tuyển dụng ít được khen khi tuyển người tốt, nhưng lại bị phạt khi tuyển nhân viên không tốt. * Vì lẻ đó người làm công tác tuyển dụng muốn tránh “đêm dài lắm mộng” nên thường từ chối những ứng viên có thông tin xấu. QUÁ TRÌNH PHỎNG VẤN Tóm lại người phỏng vấn phải nhìn ứng viên từ góc độ: CHÂN - THIỆN - MỸ Người phỏng vấn tuyển dụng thường nhạy cảm với những thông tin xấu là vì: QUÁ TRÌNH PHỎNG VẤN Win2000P: 3. Tránh những kiểu rập khuôn: Người phỏng vấn rất dễ sử dụng một cách rập khuôn các câu hỏi và cách hỏi cho các ứng viên khác nhau. Điều này có những hạn chế: * Làm cho cuộc tiếp xúc trở nên tẻ nhạt, không hứng thú * Dễ bị ứng viên “bắt bài” * Không khai thác hết điểm mạnh, yếu ở từng ứng viên QUÁ TRÌNH PHỎNG VẤN Win2000P: 3. Tránh những kiểu rập khuôn: Người phỏng vấn cần linh họat khi sử dụng câu hỏi cho từng đối tượng khác nhau: * Đã có gia đình/Chưa có gia đình * Nam/Nữ * Kinh nghiệm/Chưa kinh nghiệm * Đã đi làm/Mới ra trường * Lớn tuổi/Còn trẻ. Tóm lại người phỏng vấn phải biết thay đổi câu hỏi: THEO TỪNG ĐỐI TƯỢNG QUÁ TRÌNH PHỎNG VẤN Win2000P: 4. Không nên để ứng viên thu hút: Việc gây ấn tượng của ứng viên từ ban đầu có thể ảnh hưởng đến quyết định của người phỏng vấn, Song quyết định đó có thể không liên quan gì đến sự thành công trong công việc sau này của ứng viên. QUÁ TRÌNH PHỎNG VẤN Win2000P: Người phỏng vấn thường bị thu hút bởi: * Sơ yếu lí lịch tốt, * Quá trình đào tạo, học tập của ứng viên, * Quá trình làm việc của ứng viên, * Lời tiến cử của người khác, * Vẻ bề ngòai của ứng viên: hình dáng, cách ăn nói.... QUÁ TRÌNH PHỎNG VẤN Win2000P: Người phỏng vấn nên phát ra tín hiệu để thu hút ứng viên trong quá trình phỏng vấn, không nên bị ứng viên thu hút. Tóm lại người phỏng vấn phải biết: TẢNG BĂNG TRÔI Người phỏng vấn phải rèn luyện bản lĩnh và khả năng tổng hợp nhiều nguồn thông tin khác nhau để ra quyết định. Không nên đánh giá chỉ dựa trên những điểm tương đồng với người phỏng vấn. QUÁ TRÌNH PHỎNG VẤN Win2000P: 5. Cần tránh hiệu ứng tương phản: Ngược lại, một ứng viên “trung bình” vào phỏng vấn sau những ứng viên giỏi thường được đánh giá kém hơn mức năng lực thực tế của họ. Một ứng viên giỏi vào phỏng vấn sau những ứng viên “trung bình” thì có thể được đánh giá là giỏi hơn mức năng lực mà ứng viên có. Tóm lại người phỏng vấn phải nhớ: CHIẾC ĐỒNG HỒ HỎNG- NHÂN VÔ THẬP TÒAN QUÁ TRÌNH PHỎNG VẤN Win2000P: 6. Không nên tốn thời gian: Việc trao đổi những thông tin không liên quan đến công việc có thể nhằm phục vụ cho những mục đích khác nhưng phải có chủ ý trước và phải kiểm sóat thông tin một cách chặt chẻ. Việc trao đổi những thông tin không liên quan đến công việc dễ làm cho ứng viên có những nhận xét không hay về người phỏng vấn và doanh nghiệp. Tóm lại người phỏng vấn phải tự nhủ: CHỐN CHUYÊN NGHIỆP CẦN NGƯỜI CHUYÊN NGHIỆP SAU PHỎNG VẤN Win2000P: 1. Mỗi phỏng vấn viên (người phỏng vấn) đánh giá các ứng viên một cách độc lập theo tiêu chuẩn đã đề ra. 2. Những người phỏng vấn trao đổi ý kiến đánh giá và thông tin do mình thu nhận được trong một cuộc họp ngắn. Và đi đến thống nhất ý kiến trong việc chọn ứng viên. SAU PHỎNG VẤN Win2000P: 3. Trong trường hợp vẫn không thống nhất được ý kiến thì cần có những cuộc tìm hiểu bổ sung thêm thông tin cho những vấn đề còn chưa sáng tỏ. 4. Những ứng viên đáp ứng được yêu cầu công việc một cách tốt nhất sẽ được ưu tiên chọn trước. Khi kết quả đã được khẳng định ta lập danh sách ứng viên đạt. SAU PHỎNG VẤN Win2000P: 5. Sọan và gởi thư cảm ơn đến những người không đạt yêu cầu trước. Sau đó mới đến lượt gởi thư thông báo cho những ứng viên đạt yêu cầu. 6. Tổng kết hồ sơ, kết thúc công tác phỏng vấn. Chuẩn bị mời ứng viên vào nhận việc.