Bài giảng Tiếp nhận nhân sự mới

ppt12 trang | Chia sẻ: vietpd | Lượt xem: 2554 | Lượt tải: 1download
Bạn đang xem nội dung tài liệu Bài giảng Tiếp nhận nhân sự mới, để tải tài liệu về máy bạn click vào nút DOWNLOAD ở trên
TIẾP NHẬN NHÂN SỰ MỚI Win2000P: Ký hợp đồng lao động thử việc: Ký hợp đồng lao động là bước đầu tiên cho một ứng viên vào nhận việc. Việc ký hợp đồng thử việc cũng là để cả hai bên xác nhận lại những gì đã trao đổi, thống nhất và cam kết trong suốt quá trình phỏng vấn TIẾP NHẬN NHÂN SỰ MỚI Win2000P: 2. Giới thiệu về công ty: a. Lịch sử doanh nghiệp, b. Văn hoá doanh nghiệp, c. Cơ cấu tổ chức của doanh nghiệp, d. Sản phẩm dịch vụ của doanh nghiệp, e. Thỏa ước lao động tập thể f. Nội quy lao động TIẾP NHẬN NHÂN SỰ MỚI Win2000P: 3. Hướng dẫn hội nhập: a. Giới thiệu nhân viên mới với tất cả mọi người theo trình tự cấp lớn nhất đến cấp nhỏ nhất. b. Hướng dẫn nhân viên hoà nhập vào bộ phận công tác. 4. Hướng dẫn công việc: a. Sổ tay nhân viên là một công cụ hữu hiệu nhất trong hướng dẫn công việc cho nhân viên mới. b. Giao việc cho nhân viên mới và theo dõi thực hiện VẤN ĐỀ QUAN TÂM Win2000P: Trong quá trình làm việc những vấn đề mà nhân viên và cấp quản lý quan tâm là khác nhau. Nhân viên Quản lý 1. Đánh giá đầy đủ công việc đã làm 1 8 2. Cảm giác tham gia một phần công việc 2 10 3. Giúp đỡ, thăm hỏi cá nhân 3 9 4. Sự ổn định trong công việc 4 2 VẤN ĐỀ QUAN TÂM Win2000P: Nhân viên Quản lý 5. Lương cao 5 1 6. Công việc hấp dẫn 6 5 7. Điều kiện thăng chức 7 3 8. Niềm vui từ cán bộ quản lý 8 6 9. Điều kiện làm việc tốt 9 4 10. Kỷ luật, kỷ cương 10 7 ĐÁNH GIÁ KẾT QUẢ THỬ VIỆC Win2000P: Mục tiêu của đánh giá: 1. Không ngừng hòan thiện công việc 2. Phát triển kỷ năng của nhân viên 3. Tăng sự hài lòng của nhân viên 4. Truyền đạt và phản hồi thông tin đến nhân viên 5. Có các quyết định lao động hợp lý (thử việc đạt/không) ĐÁNH GIÁ KẾT QUẢ THỬ VIỆC Win2000P: Những điều cần tránh khi đánh giá: 1. Sai sót 2. Thiên vị 3. Xu hướng bình quân 4. Hình thức 5. Ảnh hưởng bởi sự kiện gần nhất 6. Tập trung vào cá nhân TIÊU CHUẨN CHỌN NGƯỜI SAU THỬ VIỆC Win2000P: 1. Phải chọn người có tư tưởng, lập trường dứt khoát, vững chắc. 2. Phải chọn người tâm huyết làm việc và phong phú lương tâm chức vụ: Họ nổi bậc lương tâm phục vụ, biết hy sinh tiểu cuộc cho đại cuộc, Họ suy nghĩ tập thể hơn cá nhân, gặp việc không vừa ý họ không bất mãm. Win2000P: 3. Phải chọn người rành chuyên môn. Tuỳ sở năng và sở đoản mà giao việc. Tránh tệ trạng “Bắt chó kéo cày” hay “việc của ếch giao cho nhái” Phải chọn người đắc lực. Là người biết làm việc có phương pháp khoa học, giao tế bặt thiệp. TIÊU CHUẨN CHỌN NGƯỜI SAU THỬ VIỆC ĐÁNH GIÁ KẾT QUẢ THỬ VIỆC Win2000P: 1. Kết quả thử việc của một nhân viên mới có thể là đạt, hoặc không đạt hoặc chưa thể đánh giá được. Trường hợp là đạt: ký hợp đồng lao động chính thức. Trường hợp không đạt: chấm dứt hợp đồng thử việc. Trường hợp chưa thể đánh giá: thì có thể tái thử việc nhưng phải có thoả thuận giữa hai bên bằng văn bản. ĐÁNH GIÁ KẾT QUẢ THỬ VIỆC Win2000P: 2. Kết thúc quá trình thử việc, cũng có thể nhân viên sẽ không tiếp tục cộng tác với doanh nghiệp và họ chủ động chấm đứt hợp đồng thử việc. Nhân viên mới không tiếp tục công việc vì những lý do sau đây: - Nhân viên nhận ra rằng môi trường làm việc không phù hợp. - Nhân viên được giao những công việc, nhiệm vụ không đúng chuyên môn. ĐÁNH GIÁ KẾT QUẢ THỬ VIỆC Win2000P: - Nhân viên nhận ra rằng mình đã bị lầm khi “đàm phán lương thấp” mà nhận công việc thì nhiều. - Nhân viên nhận lời mời cùng lúc nhiều đơn vị. - Nhân viên đã đạt được mục đích.