Doanh nghiệp là những chủ thể kinh doanh độc lập, và tự chịu trách nhiệm về tài chính và kết quả kinh doanh của mình. Tuy nhiên muốn tiến hành kinh doanh doanh nghiệp cần phải có vốn để đầu tư cơ sở vật chất kỹ thuật và đầu tư tài sản lưu động. Trong nền kinh tế thị trường, mục đích kinh doanh của bất kỳ doanh nghiệp nào cũng là thu lợi nhuận mà vốn, công nghệ, thị trường là ba yếu tố quyết định sự thành bại của doanh nghiệp trong cạnh tranh. Nếu có thị trường, không có vốn thì không có cơ sở vật chất kỹ thuật và vật liệu để sản xuất; nếu có vốn nhưng không có công nghệ, thị trường thì không thể sản xuất kinh doanh được, vốn sử dụng không có hiệu quả và không có điều kiện để bảo toàn vốn. Do đó, vấn đề cấp bách hàng đầu đặt ra đối với doanh nghiệp là phải tổ chức tốt công tác huy động và sử dụng vốn có hiệu quả trên cơ sở tôn trọng các nguyên tắc tài chính tín dụng và quy định pháp luật hiện hành. Trong cơ chế bao cấp các doanh nghiệp Nhà nước được Nhà nước bao cấp về vốn nên chưa chú trọng đến công tác tổ chức sử dụng vốn có hiệu quả vì vậy hiệu quả kinh doanh đạt thấp. Chuyển sang kinh tế thị trường, doanh nghiệp nhà nước cũng như các doanh nghiệp khác trong nền kinh tế đều phải bảo toàn và nâng cao hiệu quả sử dụng đồng vốn. Đây là nhiệm vụ công tác tài chính doanh nghiệp. Bảo toàn vốn và nâng cao hiệu quả sử dụng vốn là điều kiện để các doanh nghiệp khẳng định vị thế của mình trong môi trường cạnh tranh của cơ chế thị trường. Mặc dù có những doanh nghiệp đã thích nghi với cơ chế thị trường, bảo toàn và phát triển được vốn nhưng cũng có các doanh nghiệp làm ăn thua lỗ kéo dài do hạn chế trong việc bảo toàn và nâng cao hiệu quả sử dụng vốn. Từ nhận thức tầm quan trọng của công tác quản lý bảo toàn và nâng cao hiệu quả sử dụng vốn, tôi đã nghiên cứu “Một số giải pháp tài chính để bảo toàn và nâng cao hiệu quả sử dụng vốn ở Công ty xây dựng số 1. Nội dung của báo cáo bao gồm 3 phần : Phần 1: Khái quát đặc điểm, tình hình hoạt động sản xuất kinh doanh của Công ty xây dựng số 1. Phần 2 : Thực trạng quản lý, bảo toàn và nâng cao hiệu quả sử dụng vốn ở Công ty xây dựng số 1. Phần 3 : Một số kiến nghị nhằm góp phần nâng cao hiệu quả sử dụng vốn kinh doanh ở Công ty xây dựng số 1.

doc14 trang | Chia sẻ: oanhnt | Lượt xem: 1123 | Lượt tải: 0download
Bạn đang xem nội dung tài liệu Báo cáo Một số giải pháp tài chính để bảo toàn và nâng cao hiệu quả sử dụng vốn ở Công ty xây dựng số 1, để tải tài liệu về máy bạn click vào nút DOWNLOAD ở trên