Sau hai cuộc kháng chiến trường kỳ và gian khổ chống Pháp và chống Mỹ. Chúng ta đã giành thắng lợi hoàn toàn, giang sơn đã thu về một mối. Và lúc đó chúng ta gặp muôn vàn khó khăn trong sự nhiệp phát triển đất nước đặc biệt là về kinh tế. Điểm xuất phát quá thấp và chúng ta đã chọn con đường phát triển kinh tế theo các nước Đông Âu. Cơ chế kế hoạch hoá tập trung được áp dụng triệt để nghĩa là toàn bộ nền kinh tế sản xuất và phân phối theo Kế hoạch của nhà nước. Như vậy hầu hết các quy luật kinh tế bị triệt tiêu. Trải qua một thời gian khá dài áp dụng mô hình kinh tế này, nền kinh tế nước ta bắt đầu bước vào giai đoạn khủng hoảng trầm trọng. Trước tình hình đó Đảng và nhà nước đã sáng suốt, thẳng thắn nhìn ra các sai lầm của mình và tiến hành đổi mới nền kinh tế cụ thể được xác định mốc của quá trình đổi mới là Đại hội Đảng troàn quốc lần thứ VI năm 1986 Sang giai đoạn này nền kinh tế nước ta phát triển là nền kinh tế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa có sự quản lý của nhà nước. Các doanh nghiệp liên doanh, liên kết, cạnh tranh nhau lành mạnh và hầu hết không nhận được sự bảo hộ của nhà nước. Để thực hiện tốt điều đó, Chính phủ đã tiến hành chuyển đổi các doanh nghiệp thuộc sự quản lý nhà nước trước đây thành các công ty cổ phần hoạt động độc lập theo cơ chế thị trường (nghĩa là kinh doanh theo tín hiệu của thị trường ) nhằm làm bớt gánh nặng cho nhà nước cũng như giảm bớt bộ máy hành chính cồng kềnh. Trong thời điểm hiện tại chúng ta đang xúc tiến mạnh mẽ cổ phần hoá nhưng phải làm như thế nào để cổ phần có hiệu quả thì chúng ta cần phải xem xét cụ thể và có thời gian. Là một sinh viên năm thứ 4 của Trường Đại học Kinh tế quốc dân em cũng muốn góp một phần công sức vô cùng nhỏ bé của mình cho sự nghiệp công nghiệp hoá - hiện đại hoá của đất nước. Trong giai đoạn thực tập em đã xin công tác tại Công ty cổ phần cơ khí và xây dựng số 5 để tìm hiểu cụ thể một công ty sau khi cổ phần hoá có những thuận lợi khó khăn gì, sau đó tìm ra các giải pháp và đề nghị khắc phục Thực tập tại Công ty em cũng đã nhận được sự giúp đỡ nhiệt tình của các cô, các chú, các bác đặc biệt là Bác Lê Văn Bình – Trưởng phòng tổ chức. Về phía nhà trường em cũng xin chân thành cảm ơn Cô Nguyễn Thị Lệ Thuý đã tận tình hướng dẫn em trong giai đoạn thực tập này.

doc23 trang | Chia sẻ: oanhnt | Lượt xem: 1253 | Lượt tải: 0download
Bạn đang xem trước 20 trang tài liệu Báo cáo Nâng cao khả năng cạnh tranh của công ty cổ phần cơ khí xây dựng số 5 (COMA 5), để xem tài liệu hoàn chỉnh bạn click vào nút DOWNLOAD ở trên