Báo cáo thực tập Công ty vàng bạc đá quí Hà Nội

bách trong cuộc sống hiện nay và nhiều năm tới ở nước ta. Để duy trì được những thành quả mà Việt nam đã đạt được nhờ mấy năm đổi mới, giữ vững nhịp độ trưởng kinh tế cao và tránh cho đất nước rơi vào tình trạng “tụt hậu” với nhiều nước trong khu vực, một trong những vấn đề được Chính phủ và các doanh nghiệp quan tâm hàng đầu là nguồn vốn đầu tư để phát triển kinh tế. Muốn tiến hành công nghiệp hoá - hiện đại hoá, làm cho dân giàu nước mạnh, đòi hỏi phải có nhiều vốn. Chiến lược ổn định và phát triển kinh tế năm 2000 đã chỉ rõ “chính sách tài chính quốc gia hướng vào việc tạo vốn và sử dụng vốn có hiệu quả trong toàn xã hội, tăng nhanh sản phẩm xã hội và thu nhập quốc dân, điều tiết quan hệ tích luỹ tiêu dùng theo hướng nâng dần tỷ lệ tích luỹ”. Hiện nay, vấn đề tạo vốn và sử dụng vốn có hiệu quả đang được Chính phủ đặc biệt quan tâm. Chúng ta có huy động được nguồn vốn bên ngoài và phát triển nhanh chóng nguồn vốn trong nước thì mới có thể đáp ứng được yêu cầu công nghiệp - hoá hiện đại hoá đất nước. Để tiến hành sản xuất - kinh doanh đòi hỏi các doanh nghiệp phải có một lượng vốn nhất định bao gồm: vốn cố định, vốn lưu động và vốn chuyên dùng khác. Doanh nghiệp có nhiệm vụ tổ chức, huy động các loại vốn cần thiết cho nhu cầu kinh doanh, đồng thời tiến hành phân phối quản lý có hiệu quả cao nhất trên cơ sở chấp hành các chế độ, chính sách quản lý kinh tế tài chính và kỷ luật thanh toán của Nhà nước. Công ty VBĐQ thành phố Hà nội là một doanh nghiệp Nhà nước trực thuộc Tổng Công ty VBĐQ Việt nam, hạch toán độc lập. Với chức năng can thiệp thị trường khi Nhà nước yêu cầu, kinh doanh VBĐQ và thực hiện một số hoạt động dịch vụ khác, vấn đề về vốn và sử dụng vốn có hiệu quả là một trong những mục tiêu hàng đầu của Công ty. Vừa phải hoàn thành các nhiệm vụ chính trị do Nhà nước giao phó , vừa phải chuyển sang hoạt động kinh doanh theo cơ chế thị trường, Công ty Vàng Bạc Đá Quí Hà Nội bước đầu đã gặp không ít khó khăn, lúng túng do chưa kịp đổi mới tư duy kinh doanh để theo kịp với cơ chế mới, còn gò bó cứng nhắc trong phương thức kinh doanh. Trong thời gian gần đây, Công ty đã tiến hành áp dụng các hình thức huy động vốn khác nhau vào hoạt động sản xuất và kinh doanh nên đã đạt được những thành công bước đầu.

doc19 trang | Chia sẻ: maiphuong | Lượt xem: 1635 | Lượt tải: 0download
Bạn đang xem nội dung tài liệu Báo cáo thực tập Công ty vàng bạc đá quí Hà Nội, để tải tài liệu về máy bạn click vào nút DOWNLOAD ở trên