Trong cơ chế thị trường hiện nay các doanh nghiệp kinh doanh trên thị trường đều chịu sự chi phối và tác động rất mạnh của quy luật cung cầu, quy luật cạnh tranh Đó là kết quả của quá trình chuyển đổi từ cơ chế tập trung bao cấp sang cơ chế thị trường có sự điều tiết vĩ mô của nhà nước. Doanh nghiệp phải tự chịu trách nhiệm về kết quả hoạt động kinh doanh của mình, phải tự trang trải toàn bộ chi phí đồng thời cũng phải bảo toàn phát triển vốn và kinh doanh có hiệu quả do đó các nghiệp vụ kinh tế cũng phát sinh rất đa dạng và phức tạp. Và đồng thời phải thực hiện đầy đủ các nghĩa vụ đối với Nhà nước thông qua quá trình nộp thuế cho ngân sách Nhà nước. Việc ra đời của luật thuế GTGT vào 1/1/1999 đã đánh dấu một mốc phát triển trong hệ thống tài chính kế toán của nước ta. Việc ra đời luật thuế này đã góp phần thúc đẩy sản xuất phát triển, mở rộng lưu thông hàng hoá và dịch vụ, khắc phục được việc đánh thuế trùng lắp của thuế doanh thu nhưng cũng gây nhiều phức tạp cho việc kinh doanh đối với một số doanh nghiệp chưa hiểu được và chưa thay đổi được thói quen của người tiêu dùng. Cùng với sự đa dạng và phức tạp của nghiệp vụ kinh tế phát sinh thì đòi hỏi các cán bộ kế toán phải có trình độ để nắm bắt kịp thời mới lạ và có trình độ nghiệp vụ cũng như sự hiểu biết rộng rãi và khá sâu sắc. Các nghiệp vụ kinh tế phát sinh phải phù hợp với hệ thống kế toán Việt Nam cũng như phù hợp với thể lệ kế toán quốc tế. Tuy nhiên với thời gian hạn hẹp và trình độ năng lực còn hạn chế nên báo cáo của em không tránh khỏi những khuyết điểm và sai sót. Em rất mong có ý kiến bổ sung và sự chỉ bảo quan tâm của các thầy cô giáo cũng như các cô chú trong công ty. Về phía bản thân, em xin chân thành cảm ơn sự giúp đỡ tận tình của các thầy giáo, cô giáo trong bộ môn tài chính và bộ môn kế toán đã trang bị cho em cơ sở lý luận để hoàn thành báo cáo này. Em xin chân thành cảm ơn Ban lãnh đạo Công ty, các cô, các chú trong phòng kế toán của Công ty Thương mại Dịch vụ Tràng Thi Hà Nội đã cung cấp số liệu, có những đóng góp quý báu và sự chỉ bảo tận tình trong thời gian em thực tập.

doc35 trang | Chia sẻ: oanhnt | Lượt xem: 1226 | Lượt tải: 0download
Bạn đang xem trước 20 trang tài liệu Báo cáo Tình hình tổ chức thực hiện và Công tác phân tích hoạt động kinh tế tại công ty Thương mại dịch vụ tràng thi Hà Nội, để xem tài liệu hoàn chỉnh bạn click vào nút DOWNLOAD ở trên