Môi trường với các chức năng là không gian sống, là nguồn cung cấp nguyên liệu đầu vào cho mọi quá trình sản xuất và là nơi chứa chất thải của mọi hoạt động sống trên Trái đất, có tầm quan trọng rất lớn đối với con người. Trong khoảng thời gian hàng nghìn năm, con người đã sống dựa vào môi trường thiên nhiên mà không nhận biết được rằng, đến một lúc nào đó, mọi nguồn tài nguyên đều có thể cạn kiệt và môi trường có thể bị phá huỷ. Cho đến khi con người nhận thức được điều đó, chất lượng của môi trường đã suy giảm nghiêm trọng. Các vấn đề môi trường không chỉ còn tồn tại ở một địa phương, một quốc gia hay một khu vực, mà với tính chất không biên giới, môi trường đã trở thành vấn đề mang tính toàn cầu. Vì vậy, các quốc gia nói riêng và cả thế giới nói chung đang dành sự quan tâm lớn đối với vấn đề môi trường, kết hợp các nỗ lực chung để khôi phục và cải thiện chất lượng môi trường nhằm duy trì cuộc sống bền vững cho con người trên cả hành tinh. Môi trường nước ta cũng không nằm ngoài nguy cơ môi trường chung của cả thế giới. Bảo vệ môi trường nhằm mục đích phát triển bền vững đã trở thành quan điểm chỉ đạo của Đảng và Nhà nước, các mục tiêu môi trường đã được lồng ghép trong các chiến lược phát triển kinh tế - xã hội của đất nước. Hệ thống các công cụ quản lý môi trường cũng đã được nghiên cứu và sử dụng, tuy nhiên vẫn chưa đầy đủ, đồng bộ và chưa mang lại hiệu quả quản lý cao. Với mục đích nghiên cứu mô hình Quỹ môi trường địa phương, từ đó kiến nghị xây dựng mô hình Quỹ môi trường quốc gia - thể chế tài chính nhằm huy động nguồn vốn cho các mục đích môi trường, tôi đã quyết định chọn đề tài tốt nghiệp: “Bước đầu nghiên cứu Quỹ môi trường địa phương. Đề xuất hình thành Quỹ môi trường quốc gia”. Trong khuôn khổ nội dung và phạm vi nghiên cứu, mục tiêu nghiên cứu của đề tài là: - Khái quát tình hình môi trường toàn cầu và Việt Nam; - Hệ thống hoá các công cụ quản lý môi trường. Đề cập đến công cụ kinh tế và chú trọng cơ chế tài chính Quỹ môi trường; - Nghiên cứu Quỹ môi trường Hà Nội; - Định hướng hình thành mô hình Quỹ môi trường ở Việt Nam. Với mục tiêu như trên, đề tài sử dụng các phương pháp nghiên cứu tổng hợp, phân tích và đưa ra những đề xuất.

doc69 trang | Chia sẻ: oanhnt | Lượt xem: 1199 | Lượt tải: 0download
Bạn đang xem trước 20 trang tài liệu Bước đầu nghiên cứu Quỹ môi trường địa phương. Đề xuất hình thành Quỹ môi trường quốc gia, để xem tài liệu hoàn chỉnh bạn click vào nút DOWNLOAD ở trên