Đất nước ta đang trong quá trình chuyển đổi sang nền kinh tế thị trường, các doanh nghiệp thuộc mọi thành phần kinh tế đều bình đẳng về cơ hội làm ăn, kinh doanh. Việc hỗ trợ cho các doanh nghiệp nhà nước thông qua các ưu đãi về thuế, cấp vốn, quyền sử dụng đất dần dần được xóa bỏ. Bên cạnh đó quá trình cổ phần hóa các doanh nghiệp nhà nước và góp vốn cổ phần để kinh doanh đang là xu hướng tất yếu của nền kinh tế. Cơ sở để đánh giá hiệu quả kinh doanh để từ đó ra quyết định đầu tư chính là khả năng sinh lời của doanh nghiệp. Đặc biệt trong quá trình hội nhập toàn cầu hoá thì sự tồn tại và phát triển của một doanh nghiệp đang là vấn đề nóng bỏng được các doanh nghiệp hết sức quan tâm. Bước ra một sân chơi lớn khi Việt nam gia nhập WTO các doanh nghiệp đứng trước một thách thức lớn: hoặc mở rộng quy mô và hiệu quả hoạt động, hoặc vẫn giữ nguyên quy mô cũ để rồi nhìn các hãng nước ngoài thôn tính thị trường theo các cam kết khi gia nhập WTO. Để mở rộng quy mô doanh nghiệp có nhiều cách như sử dụng lợi nhuận giữ lại, mở rộng liên doanh liên kết, kêu gọi đầu tư, góp cổ phần, vay vốn từ các tổ chức tín dụng . . . Các phương án trên chỉ có thể thực hiện được khi hoạt động của doanh nghiệp có hiệu quả hoặc có kỳ vọng đem lại lợi nhuận trong tương lai. Vì vậy có thể nói trong nền kinh tế thị trường lợi nhuận là thước đo hiệu quả hoạt động của doanh nghiệp và là khởi nguồn của các quyết định đầu tư. Khi mà các doanh nghiệp đang đứng trước những cơ hội và thách thức mới thì việc nhìn nhận lợi nhuận một cách đúng đắn sẽ giúp các doanh nghiệp hoạt động tốt hơn trong quá trình hoạt động kinh doanh của mình. Qua thời gian thực tập tại công ty Cổ phần Thiết bị điện Hàm long, với thực tế về tình hình sản xuất kinh doanh và yêu cầu về hiệu quả sử dụng vốn của các cổ đông, tôi lựa chọn đề tài : “Các biện pháp nâng cao lợi nhuận tại Công ty cổ phần Thiết bị điện Hàm long” làm chuyên đề tốt nghiệp. Với mong muốn được áp dụng các kiến thức đã học vào thực tế, hy vọng qua chuyên đề này tôi có được cái nhìn tổng quan và khoa học hơn về lợi nhuận và các vấn đề liên quan đến nó. Kết cấu của chuyên đề: gồm ba chương chính Chương 1: Tổng quan về lợi nhuân của Doanh nghiệp Chương 2: Thực trạng tình hình thực hiện lợi nhuận ở công ty cổ phần thiết bị điện Hàm long Chương 3: Một số biện pháp nhằm tăng lợi nhuận tại Công ty cổ phần thiết bị điện Hàm long.

doc53 trang | Chia sẻ: oanhnt | Lượt xem: 1366 | Lượt tải: 0download
Bạn đang xem trước 20 trang tài liệu Chuyên đề Các biện pháp nâng cao lợi nhuận tại Công ty cổ phần Thiết bị điện Hàm Long, để xem tài liệu hoàn chỉnh bạn click vào nút DOWNLOAD ở trên