Chuyên đề Hoạch Định Chiến Lược Kinh Doanh Tại Chi Nhánh Vosco Nha Trang

Lịch sử phát triển của nhân loại thực chất là lịch sử của những cuộc đấu tranh sinh tồn. Con người đấu tranh vì nhiều mục đích khác nhau và bằng nhiều cách thức khác nhau. Thương trường cũng như chiến trường. Mỗi doanh nghiệp hoạt động trong một ngành nghề nào đó đều có các chiến lược hoạt động của riêng mình, dù công khai hay ngầm định. Chiến lược này có thể được xây dựng thông qua một quá trình kế hoạch hoá hoặc có thể phát triển một cách ngấm ngầm thông qua hoạt động của các phòng ban chức năng trong doanh nghiệp. Nếu họ tự xoay xở, mỗi phòng chức năng sẽ đi theo những con đường khác nhau phù hợp với phương thức và động lực nghề nghiệp của họ. Tuy nhiên, hiếm khi tổng của những cách tiếp cận bộ phận đó trở thành một chiến lược tối ưu. Cùng với tiến trình phát triển chung của thế giới, trong quá trình hội nhập kinh tế quốc tế, nhất là Việt nam tham gia khu vực mậu dịch tự do ASEAN và gia nhập tổ chức thương mại quốc tế (WTO), Việt nam sẽ phải đương đầu với những thách thức từ những doanh nghiệp khu vực ASEAN, ngay tại thị trường nội địa cũng như trên thị trường khu vực và quốc tế. Thách thức đó đòi hỏi Việt nam ta một mặt phải tiến hành việc cải cách thể chế cho phù hợp với các quy định, tập quán và thông lệ kinh doanh quốc tế, mặt khác phải tăng cường năng lực cạnh tranh của các doanh nghiệp. Và một trong những ngành cùng chịu sự ảnh hưởng và tác động trực tiếp chính là ngành Hàng hải Việt nam. Trong 3 năm, từ 2005- 2008, vượt qua những khó khăn và thách thức, cùng với sự lớn mạnh của đất nước, ngành công nghiệp vận tải biển và đóng tàu của Việt nam đã không ngừng trưởng thành và phát triển, chúng ta đã đóng được những con tàu trọng tải lớn và hiện đại, có thể hoạt động trên khắp đại dương, điều mà trước kia chỉ nằm trong tưởng tượng. Đội tàu biển của Việt nam đã có sự phát triển về cả chất và lượng. Cũng trong 3 năm qua, đội tàu biển của Việt nam đã tăng lên khoảng 1200 tàu với tổng dung tích hơn 2,5 triệu tấn đăng ký và trọng taỉ toàn phần hơn 4,0 triệu tân, một con số rất ấn tượng! Ngày càng có nhiều tàu mới, trọng tải lớn, hiện đại được bổ sung vào đội tàu biển Việt nam. Các con tàu treo cờ đỏ sao vàng đã vươn xa đi khắp các hải cảng trên thế giới, góp phần mang hình ảnh một Việt nam đổi mới, năng động đến với bạn bè năm châu. Với xu thế phát triển của toàn cầu hoá nền kinh tế đã đặt ra nhiều cơ hội cũng như thách thức lớn cho tất cả các doanh nghiệp tham gia hoạt động sản xuất kinh doanh. Hoạt động sản xuất của doanh nghiệp cũng gắn với toàn bộ nền kinh tế của mỗi quốc gia, khu vực và thế giới. Sự phát triển ngắn hạn được đặt trong bối cảnh dài hạn với không ít cơ hội và thách thức phải nắm bắt và xử lý. Điều đó có nghĩa là mỗi doanh nghiệp phải tự hoạch định, xây dựng cho mình một chiến lược kinh doanh đúng đắn. Có như vậy doanh nghiệp mới tự khẳng định chính mình trên thương trường cạnh tranh ngày càng khốc liệt như hiện nay. Xuất phát từ tầm quan trọng của vấn đề em nhận thấy rằng việc xây dựng chiến lược kinh doanh Dịch vụ Hàng hải tại Chi Nhánh Vosco Nha Trang Thuộc Công Ty Vận Tải Biển Việt Nam là cần thiết. Với các lý do trên em đã chọn đề tài “Hoạch định chiến lược kinh doanh tại Chi Nhánh Vosco Nha Trang” với mục đích hệ thống hoá những cơ hội, nguy cơ tác động lên Chi Nhánh và các điểm mạnh cũng như điểm yếu của Chi Nhánh Vosco Nha Trang. Từ đó xây dựng nên chiến lược tối ưu cho Chi Nhánh ngày càng phát triển và lớn mạnh hơn. Nội Dung Chuyên Đề: “Hoạch Định Chiến Lược Kinh Doanh Tại Chi Nhánh Vosco Nha Trang” Gồm 3 chương : * Chương I: Lý luận về Chiến lược kinh doanh và Hoạch định chiến lược kinh doanh trong Doanh nghiệp. * Chương II: Thực trạng tình hình hoạt động kinh doanh Dịch vụ Hàng hải tại Chi nhánh Vosco Nha Trang. * Chương III: Hoạch định chiến lược kinh doanh tại Chi Nhánh Vosco Nha Trang.

docx72 trang | Chia sẻ: oanhnt | Lượt xem: 1531 | Lượt tải: 4download
Bạn đang xem trước 20 trang tài liệu Chuyên đề Hoạch Định Chiến Lược Kinh Doanh Tại Chi Nhánh Vosco Nha Trang, để xem tài liệu hoàn chỉnh bạn click vào nút DOWNLOAD ở trên