Nền kinh tế nước ta đang từng bước chuyển mình trong cơ chế thị trường có sự điều tiết của nhà nước. Để thực hiện việc hạch toán kế toán và kinh doanh có hiệu quả thì công tác kế toán là không thể thiếu ở mỗi đơn vị kinh doanh, kế toán ra đời do yêu cầu quản lý kinh tế và phát triển theo nền kinh tế quốc dân. Kế toán là một công cụ quản lý kinh tế tài chính cần thiết trong bất cứ chế độ kinh tế xã hội nào. Trong những năm gần đây thực hiện chủ trương tăng cường và quản lý nền kinh tế, quản lý các doanh nghiệp của Đảng và Nhà nước, đẩy mạnh công nghiệp hoá, hiện đại hoá đất nước. Vị trí của công tác kế toán lại được nâng cao lên một bước, tăng cường và cải thiện công tác kế toán đã trở thành một nhu cầu thiết thực đối với mỗi doanh nghiệp, mỗi ngành và đối với toàn bộ nền kinh tế. Để phát huy vai trò của kế toán trong quản lý kinh tế và hạch toán kinh doanh thì việc đầu tiên của công tác kế toán là tổ chức một cách khoa học và hợp lý phù hợp với chế độ kinh tế hiện hành, với đặc điểm sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp và khả năng trình độ của cán bộ quản lý, đảm bảo thực hiện đầy đủ chức năng, nhiệm vụ của kế toán. Kinh doanh trong cơ chế thị trường, các doanh nghiệp không thể tránh khỏi sự cạnh tranh gay gắt. Doanh nghiệp muốn tồn tại và phát triển phải tìm kiếm được một khoản lợi nhuận nào đó trong kinh doanh. Do đó mục tiêu của các doanh nghiệp là tối đa hoá lợi nhuận. Để mức lợi nhuận cao doanh nghiệp phải có doanh thu tiêu thụ cao và chi phí thấp. Biện pháp hữu hiệu để đạt được mục đích này là phải thường xuyên quan tâm đến khâu bán hàng. Thông tin về thị trường là vô cùng cần thiết đối với nhà quản lý doanh nghiệp trong việc ấn định giá cả, đánh giá được nguồn lực cung ứng và thị trường có hiệu qủa hay không? Giá thành, chất lượng của sản phẩm mẫu mã sản phẩm, nhu cầu của người tiêu dùng . phản ảnh hiệu quả kinh doanh của doanh nghiệp. Do vậy việc hạch toán bán hàng và xác định kết quả bán hàng là một hoạt động không thể thiếu và rất quan trọng ở bất kỳ một doanh nghiệp. Qua những kiến thức mà em đã được học và sau một thời gian thực tập tại Công Ty TNHH Đầu tư Thương mại Việt Hoàn đã giúp cho em hiểu rõ tầm quan trọng của người làm công tác kế toán trong thực tế. Chính vì vậy em đã cố gắng đi sâu tìm hiểu và lựa chọn đề tài “Kế toán bán hàng và xác định kết quả bán hàng tại Công ty TNHH Đầu tư Thương mại Việt Hoàn” làm chuyên đề tốt nghiệp. Nội dung chuyên đề gồm 2 phần: Phần 1: Thực trạng kế toán bán hàng và xác định kết quả bán hàng tại Công Ty TNHH Đầu tư Thương mại Việt Hoàn. Phần 2: Hoàn thiện kế toán bán hàng và xác định kết quả bán hàng tại Công Ty TNHH Đầu tư Thương mại Việt Hoàn. Mặc dù đã rất cố gắng tìm hiểu thực tế và được sự giúp đỡ quan tâm của các cô các chú trong công ty và được sự giúp đỡ tận tình của cô giáo -Thạc sĩ Hàn Lan Thư. Song do nhận thức và trình độ bản thân em còn hạn chế, thời gian thực tập không nhiều nên chuyên đề thực tập này khó tránh khỏi những sai sót. Vì vậy, em rất mong được tiếp thu và chân thành cảm ơn những ý kiến đóng góp chỉ bảo để em có điều kiện bổ sung, nâng cao kiến thức của mình và phục vụ tốt hơn cho công tác thực tế sau này.

doc51 trang | Chia sẻ: oanhnt | Lượt xem: 1259 | Lượt tải: 1download
Bạn đang xem trước 20 trang tài liệu Chuyên đề Kế toán bán hàng và xác định kết quả bán hàng tại Công ty TNHH Đầu tư Thương mại Việt Hoàn, để xem tài liệu hoàn chỉnh bạn click vào nút DOWNLOAD ở trên