Thực hiện chủ trương của Đảng và Nhà nước về mở rộng và phát triển các mối quan hệ đối ngoại, trong những năm gần đây quan hệ ngoại thương đã phát triển mạnh mẽ, kim ngạch xuất nhập khẩu không ngừng gia tăng tạo điều kiện thuận lợi cho sự giao lưu giữa các ngành kinh tế của ta với các nước khác trong khu vực và trên thế giới. Việt Nam đã và đang từng bước tham gia vào quá trình phân công lao động quốc tế, tiếp cận với nền kinh tế thế giới và trở thành mắt xích trong guồng máy kinh tế thế giới. Hoạt động xuất nhập khẩu đang là hoạt động kinh tế đối ngoại quan trọng đối với Việt nam. Xuất khẩu được khuyến khích nhằm đẩy mạnh nền sản xuất trong nước, tăng thu ngoại tệ và tạo công ăn việc làm cho người lao động. Tuy nhiên, trong điều kiện hiện nay thị trường Muối đang lâm vào tình trạng khủng hoảng thiếu nhất là Muối công nghiệp phục vụ cho các ngành công nghiệp. Nhưng việc nhập khẩu Muối luôn được cân đối với chính sách của Nhà nước và nhu cầu của thị trường. Cũng như nhiều doanh nghiệp kinh doanh xuất nhập khẩu khác khi mới bước vào kinh doanh trong nền kinh tế thị trường thì thường không tránh khỏi những khó khăn và thách thức cũng như kinh doanh xuất nhập khẩu còn yếu kém của đội ngũ lao động, vì thế tìm ra được giải pháp nhằm khắc phụcvà dần hoàn thiện những yếu điểm trong những lĩnh vực kinh doanh của Công ty luôn được các cấp lãnh đạo và toàn bộ cán bộ công nhân viên của Công ty quan tâm. Là một sinh viên được tham gia thực tập tại Công ty xuất nhập khẩu tổng hợp ngành Muối, trước mối quan tâm đó và nhận thức được sự cần thiết trên em trọn đề tài: Một số giải pháp nâng cao hiệu quả nhập khẩu ở Công ty xuất nhập khẩu tổng hợp ngành Muối” để làm chuyên đề thực tập tốt nghiệp của mình với mong muốn góp một phần nhỏ vào việc nghiên cứu tình hình hoạt động nhập khẩu của Công ty và từ đó tìm ra giải pháp hữu hiệu nhằm nâng cao hơn nữa hiệu quả kinh doanh của Công ty nói chung và hiệu quả nhập khẩu nói riêng. Phương pháp nghiên cứu được sử dụng trong bài viết này là kết hợp giữa lý luận và thực tiến, bên cạnh đó là một số phương pháp thống kê, so sánh, phân tích, tổng hợp. Kết cấu bài viết được chia thành 3 phần như sau: Chương I: Một số lý luận về hiệu quả xuất nhập khẩu. Chương II: Thực trạng hiệu quả xuất nhập khẩu của Công ty xuất nhập khẩu tổng hợp ngành Muối. Chương III: Một số biện pháp nhằm nâng cao hiệu quả kinh doanh XNK. Với sự hiểu biết còn hạn chế, em không thể tránh khỏi những sai sót trong quá trình hoàn thành bài viết này. Em xin chân thành cảm ơn Ts: Nguyến Kế Tuấn đã tập tình giúp đỡ. Hướng dẫn em hoàn thành chuyên đề thực tập tốt nghiệp này và tất cả các thầy cô trong khoa QTKDCN & XD đã cung cấp cho em những kiến thức cơ bản trong suốt 4 năm học vừa qua. Em cũng rất biết ơn sự giúp đỡ nhiệt tình của các cán bộ trong công ty xuất nhập khẩu tổng hợp ngành Muối đã giúp đỡ em hoàn thành chuyên đề này.

doc97 trang | Chia sẻ: oanhnt | Lượt xem: 1303 | Lượt tải: 0download
Bạn đang xem trước 20 trang tài liệu Chuyên đề Một số giải pháp nâng cao hiệu quả nhập khẩu ở Công ty xuất nhập khẩu tổng hợp ngành Muối, để xem tài liệu hoàn chỉnh bạn click vào nút DOWNLOAD ở trên