Phát triển nền kinh tế ở mức cao và bền vững, xoá hẳn 2 từ đói nghèo trên đất nước là mục tiêu theo đuổi của tất cả các nước trên thế giới. Tuỳ theo mỗi thời kỳ, giai đoạn mà mỗi nước lựa chọn riêng cho mình một con đường đi đến đích thích hợp là sự phát triển kinh tế. Tuy nhiên trong giai đoạn hiện nay thì con đường đi chung mà tất cả các nước đều lựa chọn đó là con đường hội nhập nền kinh tế trong nước với nền kinh tế khu vực và thế giới mà chúng ta hay gọi là xu thế hội nhập. Việt nam đang từng bước đi trên con đường chung đó, xong trước mắt còn rất nhiều gian nan thử thách bởi nền kinh tế Việt Nam còn rất nhiều bất cập chưa đáp ứng được điều kiện của hội nhập. Thấy được những khó khăn của mình thời gian qua Nhà Nước ta đã chỉ đạo thực hiện rất nhiều chính sách để đổi mới toàn diện nền kinh tế nhằm thúc đẩy quá trình hội nhập diễn ra nhanh chóng và an toàn. Nghành ngân hàng một nghành kinh tế chủ lực của nền kinh tế đã thực hiện tốt vai trò nhiệm vụ của mình trong thời kỳ đổi mới với việc thực hiện điều hành chính sách tiền tệ hiệu quả như ổn định giá trị tiền tệ, kiềm chế lạm phát của NHNN. Với hệ thống ngân hàng thương mại thì ngày càng hoàn thiện các nghiệp vụ của mình thực hiện tốt vai trò là trung gian tài chính trong nền kinh tế thời gian qua. Trong giai đoạn hiện nay giai đoạn mà xu thế hội nhập diễn ra nhanh chóng thì nghành ngân hàng có những đổi mới tích cực diễn ra mạnh mẽ hơn bao giờ hết thể hiện ở việc điều hành chính sách tiền tệ của NHNN với hàng loạt các biện pháp nhằm nâng cao hiệu quả sử dụng của các công cụ chính sách tiền tệ. Một trong những chính sách đổi mới trong điều hành chính sách tiền tệ của NHNNđể góp phần tạo điều kiện thúc đẩy phát triển kinh tế để quá trình hội nhập diễn ra nhanh là sự thay đổi trong điều hành lãi suất với việc bỏ cơ chế quản lý lãi suất bằng biện pháp hành chính sang cơ chế lãi suất thị trường. Đây được coi là một đổi mới có tính đột phá trong điều hành chính sách tiền tệ của NHNNgây chú ý của các thành phần kinh tế trong xã hội. Với mong muốn tìm hiểu về cơ chế lãi suất mới này Em chọn đề tài “Một vài suy nghĩ về cơ chế điều hành lãi suất của NHNN trong giai đoạn thực hiện cơ chế lãi suất thị trường – lãi suất thoả thuận” cho bài viết chuyên đề tốt nghiệp của mình. Nội dung bài viết của Em được chia làm 3 phần như sau: Chương 1: Những vấn đề chung về cơ chế lãi suất trị trường. Chương 2: Thực trạng tác động của cơ chế lãi suất thị trường đối với nền kinh tế. Chương 3: Một vài suy nghĩ và những kiến nghị nhằm thực hiện thành công cơ chế lãi suất thoả thuận. Với những kiến thức học hỏi được từ nhà trường, từ tìm hiểu và nghiên cứu sách báo, tạp chí, cùng với những kiến thức hiểu biết về thực tế qua thời gian thực tập, đặc biệt là với mong muốn được tìm hiểu sâu hơn về cơ chế lãi suất thoả thuận và tác động của nó đối với nền kinh tế. Em mạnh dạn chọn đề tài này để viết bài chuyên đề tốt nghiệp của mình, tuy nhiên do kiến thức lý luận và kiến thức trên thực tế còn hạn chế bài viết của em không tránh khỏi những thiếu sót cần được các thầy cô và các bạn đóng góp ý kiến để em hoàn thiện kiến thức của mình về vấn đề này. Em xin chân thành cảm ơn các thầy cô trong khoa đã tạo điều kiện giúp đỡ em thực hiện viết chuyên đề, đặc biệt em xin cảm ơn giảng viên TS Tô Kim Ngọc đã có những hướng dẫn và gợi ý cho em trong quá trình viết chuyên đề. Em xin cảm ơn các Cô Chú làm việc tại Ngân hàng công thương chi nhánh tỉnh Hà Tây đã giúp đỡ em trong thời gian thực tập để em hoàn thành được bài viết của mình.

doc56 trang | Chia sẻ: oanhnt | Lượt xem: 1167 | Lượt tải: 1download
Bạn đang xem trước 20 trang tài liệu Chuyên đề Một vài suy nghĩ về cơ chế điều hành lãi suất của NHNN trong giai đoạn thực hiện cơ chế lãi suất thị trường – lãi suất thoả thuận, để xem tài liệu hoàn chỉnh bạn click vào nút DOWNLOAD ở trên