Từ sau Đại hội Đảng lần thứ VI, nền kinh tế nước ta chuyển từ hoạt động theo cơ chế bao cấp sang cơ chế thị trường. Mọi hoạt động trong nền kinh tế đều xuất phát từ tín hiệu thị trường. Trong bối cảnh đó, đề tồn tại và phát triển thì các doanh nghiệp không ngừng nỗ lực cạnh tranh nhằm củng cố vị thế của mình trên thương trường, nâng cao hiệu quả sử dụng vốn, từ đó mang lại lợi nhuận ngày càng cao. Đối với hầu hết các doanh nghiệp trong thị trường cạnh tranh, lợi nhuận là mục tiêu hàng đầu để hoạt động. Hạ giá thành là biện pháp cơ bản, trực tiếp để tăng lợi nhuận cho doanh nghiệp. Thật vậy, giá thành hạ sẽ tạo nên mức lợi nhuận lớn hơn trong điều kiện giá bán không đổi. Hoặc theo cách khác, giá thành hạ tạo điều kiện cho doanh nghiệp hạ giá bán, nâng cao tính cạnh tranh của sản phẩm, đẩy nhanh quá trình tiêu thụ sản phẩm, tăng vòng quay vốn lưu động, giúp doanh nghiệp tăng doanh thu, mở rộng hoạt động sản xuất kinh doanh. Do đó, việc hạch toán đầy đủ, chính xác và kịp thời chi phí sản xuất và tính giá thành sản phẩm giữ vai trò đặc biệt quan trọng trong công tác kế toán ở doanh nghiệp nói riêng và trong hoạt động sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp nói chung.

doc62 trang | Chia sẻ: maiphuong | Lượt xem: 1104 | Lượt tải: 0download
Bạn đang xem trước 20 trang tài liệu Chuyên đề tốt nghiệp Hoàn thiện công tác kế toán chi phí sản xuất và tính giá thành sản phẩm tại Viện Nghiên cứu Cơ khí, để xem tài liệu hoàn chỉnh bạn click vào nút DOWNLOAD ở trên