Ở nước ta hiện nay, với cơ chế thị trường có sự quản lý của nhà nước, xây dựng trở thành một ngành sản xuất kinh doanh độc lập. Nó chiếm một vị trí quan trọng trong quá trình xây dựng cơ sở vật chất kỹ thuật cho con đường tiến lên chủ nghĩa xã hội ở nước ta. Xây dựng bao gồm các tổ chức chuyên nhận thi công, cung cấp các dịch vụ về xây dựng . Các tổ chức này đều phảI tự hạch toán kinh doanh nới hình thức xây dựng theo kiểu giao nhận thầu giữa chủ đầu tư và chủ thầu xây dựng là chủ yếu. Điều thay đổi này đã tạo sự phát triển vượt bậc trong ngành xây dựng của nước ta về số lượng các doanh nghiệp xây dựng, số lượng và chất lượng các công trình xây dựng, điều này đã đáp ứng được các yêu cầu phát triển của nền kinh tế. Tuy nhiên, nói tới nền kinh tế thị trường người ta không thể nói tới tính cạnh tranh khốc liệt của nó. Trong các doanh nghiệp xây dựng cũng vậy, có những doanh nghiệp luôn trúng thầu, thường xuyên làm ăn có lãI, mở rộng quy mô, tạo công ăn việc làm cho cán bộ công nhân viên trong doanh nghiệp. Nhưng ngược lại cũng có những doanh nghiệp làm ăn thua lỗ, cán bộ công nhân viên không có việc làm, đời sống khó khăn. Điều này xuất phát từ nhiều vấn đề, nhưng trong nền kinh tế thị trường, thì vấn đề quan trọng nhất để thắng thế trong cạnh tranh là tăng chất lượng công trình và hạ giá thành sản phẩm. Vì vậy, việc xác định chính xác giá thành snả phẩm là việc làm rất cần thiết. Nó giúp các nhà quản lý điều hành phân tích, ra quyết định chủ động đúng đắn về giá cả và sử dụng hợp lý hơn nữa các yếu tố chi phí cấu thành nên sản phẩm xây lắp. Muốn xác định được chính xác giá thành sản phẩm, thí doanh nghiệp phảI hạch toán đầy đủ, chính xác chi phí sản xuất, tính đúng và tính đủ giá thành snả phẩm xây lắp.

doc68 trang | Chia sẻ: maiphuong | Lượt xem: 1455 | Lượt tải: 4download
Bạn đang xem trước 20 trang tài liệu Chuyên đề tốt nghiệp Kế toán tập hợp chi phí sản xuất và tính giá thành sản phẩm xây lắp tại công ty cổ phần xây dựng số 9, để xem tài liệu hoàn chỉnh bạn click vào nút DOWNLOAD ở trên