Trong nền kinh tế thị trường mục tiêu của các doanh nghiệp là đáp ứng tốt nhu cầu của thị trường và đạt được lợi nhuận tối đa. Khi quyết định bất kỳ một phương án một loại sản phẩm nào trước tiên doanh nghiệp phải tính đến lượng chi phí sẽ bỏ ra để sản xuất và tiêu thụ sản phẩm đó. Ở các doanh nghiệp sản xuất, khi nói đến chi phí, không thể không nói đến gía thành sản phẩm vì giá thành sản phẩm là các chi phí sản xuất tính cho một khối lượng hoặc đơn vị sản xuất do doanh nghiệp hoàn thành. Nó còn là một chỉ tiêu chất lượng tổng hợp, phản ánh trình độ sản xuất tốt hay chưa, sử dụng cho phí tiết kiệm hay kinh phí. Do đó các doanh nghiệp hết sức quan tâm đến việc giảm chi phí, hạ gia thành một cách hợp lý vì điều đó tạo điều kiện cho doanh nghiệp giảm giá bán, thực hiện tốt việc tiêu thụ sản phẩm và tăng lợi nhuận. Việc này đòi hỏi các nhà quản lí phải sử dụng nhiều công cụ quản lí và cung cấp thông tin khác nhau trong đó kế toán là một công cụ quan trọng không thể thiếu được trong quá trình quản lí vốn, tài sản và mọi hoạt động sản suất kinh doanh của doanh nghiệp đồng thời kế toán cũng là nguồn cung cấp thông tin kinh tế đáng tin cậy để nhà nước điều hành vĩ mô nền kinh tế, kiểm tra kiểm soát hoạt động của các ngành các lĩnh vực trong nền kinh tế quốc dân. Nhận thức được vai trò quan trọng đó công tác tổ chức kế toán nói chung và tổ chức kế toán tập hợp chi phí và tính giá thành sản phẩm nói riêng luôn được các doanh nghịêp quan tâm thích đáng.

doc30 trang | Chia sẻ: maiphuong | Lượt xem: 1158 | Lượt tải: 0download
Bạn đang xem trước 20 trang tài liệu Chuyên đề tốt nghiệp Phương hướng hoàn thiện kế toán tính giá thành sản phẩm ở doanh nghiệp sản xuất hiện nay, để xem tài liệu hoàn chỉnh bạn click vào nút DOWNLOAD ở trên