Vốn cố định là một phạm trù kinh tế hàng hoá, là một trong hai quyết định tới sản xuất lưu thông hàng hoá. Đối với mỗi doanh nghiệp trong nền kinh tế thị trường, thì điều kiện đầu tiên để có thể tiến hành hoạt động sản xuất kinh doanh là phải có một lượng vốn tiền tệ nhất định. Sau khí có vốn doanh nghiệp lại phải quan tâm đến việc sử dụng đồng vốn mà mình bỏ ra sao có hiệu quả nhất để từ đó doanh nghiệp có thể đạt được mức lợi nhuận cao nhất. Trong nền kinh tế tập trung quan liêu bao cấp, các doanh nghiệp được nhà nước bao cấp về giá, sản xuất tiêu thụ theo kế hoạch của nhà nước giao, lỗ thì nhà nước bù. Chính vì vậy, mà các doanh nghiệp hầu như không quan tâm đến việc sử dụng vốn có hiệu quả hay không, do vậy đã dẫn đến tình trạng " lãi giả lỗ thật". Cho nên luôn có hiện tượng " ăn mòn vào vốn" ở hầu hết các doanh nghiệp quốc doanh. Từ khi chuyển sang nền kinh tế với nguyên tắc tự hạch toán kinh doanh. Bất kỳ một doanh nghiệp nào muốn đạt được mục tiêu tối đa hoá lợi nhuận, tăng sức cạnh tranh và khẳng định mình trên thị trường thì đều phải quan tâm đến việc sử dụng vốn kinh doanh nói chung vốn cố định nói riêng. Bởi vì, vốn cố định chiếm tỷ trọng lớn trong tổng số vốn kinh doanh của doanh nghiệp, nó quyết định đến năng lực sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp. Việc sử dụng vốn cố định gắn liền với quá trình đầu tư lâu dài, thời gian thu hồi vốn chậm dễ gặp rủi ro.

doc56 trang | Chia sẻ: maiphuong | Lượt xem: 1234 | Lượt tải: 1download
Bạn đang xem trước 20 trang tài liệu Chuyên đề Vốn cố định và những giải pháp để góp phần nâng cao hiệu quả sử dụng vốn cố định của công ty cổ phần may Thăng Long, để xem tài liệu hoàn chỉnh bạn click vào nút DOWNLOAD ở trên