Thực hiện nghị quyết Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ VI (1986) về chuyển đổi cơ chế quản lý sang cơ chế thị trường, sau những năm đầu còn lúng túng, từ năm 1991 chúng ta đã thực sự hoà nhập vào công cuộc đổi mới, hội nhập và mở cửa. Đầu tư nước ngoài vào Việt Nam với gần 3000 DN 100% vốn đầu tư nước ngoài và rất nhiều công ty liên doanh. Doanh nghiệp Nhà nước được sắp xếp thu hẹp lại, thực hiện cải cách và cổ phần hoá doanh nghiệp Nhà nước. Chính sách tài chính, tiền tệ, các luật thuế đã qua nhiều lần sửa đổi, bổ sung. Kế toán Việt Nam bước vào giai đoạn cải cách kế toán theo kinh tế thị trường và xu thế hội nhập. Trong nền kinh tế thị trường, các doanh nghiệp cạnh tranh gay gắt để giành giật thị trường nhằm thu được lợi nhuận cao nhất. Để đạt được điều này, các doanh nghiệp không ngừng tìm tòi, lựa chọn và quản lý tài sản một cách khoa học và kinh tế nhất. Hàng tồn kho là một phần quan trọng trong tài sản lưu động của nhiều doanh nghiệp. Đánh giá và trình bày hàng tồn kho có một ảnh hưởng quan trọng trong việc xác định và trình bày tình hình tài chính và kết quả lãi lỗ của các hoạt động trong một doanh nghiệp. Việc tính đúng giá trị hàng tồn kho, không chỉ giúp cho doanh nghiệp chỉ đạo kịp thời các nghiệp vụ kinh tế diễn ra hàng ngày, mà còn giúp doanh nghiệp có một lượng vật tư, hàng hoá dự trữ đúng định mức, không dự trữ quá nhiều gây ứ đọng vốn, không dự trữ quá ít để bảo đảm cho quá trình sản xuất kinh doanh được tiến hành liên tục, không bị gián đoạn.

doc29 trang | Chia sẻ: maiphuong | Lượt xem: 1109 | Lượt tải: 2download
Bạn đang xem trước 20 trang tài liệu Đề án Bàn về hệ thống nguyên tắc và phương pháp tính giá áp dụng cho tính giá hàng tồn kho trong doanh nghiệp, để xem tài liệu hoàn chỉnh bạn click vào nút DOWNLOAD ở trên