Sự chuyển mình từ nền kinh tế kế hoạch hoá tập trung quan liêu bao cấp sang nền kinh tế thị trường có sự quản lý của nhà nước là một điều kiện tốt cho sự phát triển của Doanh nghiệp, mở ra hướng phát triển đa dạng cho các DNVN. Thế nhưng, sự phát triển đa dạng này cũng đồng nghĩa với quá trình cạnh tranh khốc liệt giữa các doanh nghiệp là làm thế nào để đứng vững trên thị trường, đáp ứng được yêu cầu của những người tiêu dùng vơi sản phẩm chất lượng cao, giá thành hạ, đồng thời cải thiện đời sống người lao động, mang lại lợi ích cho DN. Muốn đạt được mục tiêu này DN phải thực hiện đồng bộ các biên pháp quản lý các yếu tố liên quan đến quá trình sản xuất kinh doanh. Trong các yếu tố này thì hạch toán kế toán, cụ thể hạch toán nguyên vất liệu giữ vai trò rất quan trọng. Kế toán NVL là một phần của công tác kế toán nhằm thông tin, phản ánh tình hình mua sắm yếu tố đầu vào - đó là NVL của quá trình sản xuất, cũng như quá trình xuất kho sử dụng NVL cho hoạt động sản xuất kinh doanh. Trên cơ sở đó giúp doanh nghiệp xác định được giá thành sản phẩm – dịch vụ là một điều qua trọng của DN. Do vậy, kế toán NVL có đảm bảo tốt thì mới đảm bảo cho việc cung cấp NVL, ngăn chặn hoạt động lãng phí vật liệu và góp phần giảm bớt chi phí, hạ thấp giá thành.

doc24 trang | Chia sẻ: maiphuong | Lượt xem: 1215 | Lượt tải: 0download
Bạn đang xem trước 20 trang tài liệu Đề án Hạch toán kế toán nguyên vật liệu và một số ý kiến hoàn thiện kế toán nguyên vật liệu, để xem tài liệu hoàn chỉnh bạn click vào nút DOWNLOAD ở trên