Đề tài Bàn về chế độ hạch toán dự phòng giảm giá trong doanh nghiệp Việt Nam

Đại hội lần thứ IV của đảng đã đưa nền kinh tế nước ta từ cơ chế tập trung sang cơ chế thị trường định hướng XHCN để thực hiện chính sách mở cửa tạo điều kiện cho nền kinh tế hội nhập với các nước trong khu vực và trên thế giới.Nhờ chủ chương trên đã tạo cho các doanh nghiệp trong nước nhiều cơ hội mới và nhiều thách thức mới.Từ những đổi mới thực sự trong cơ chế quản lý kinh tế-tài chính đã khẳng định vai trò,vị trí của kế toán tài chính trong quản trị doanh nghiệp.Kế toán tài chính chính là các công cụ giúp các nhà quản lý thấy được thực trạng quá trình kinh doanh bằng số liệu cụ thể,chính xác và khoa học.Kế toán tài chính bao gồm rất nhiều các nội dung:Hạch toán tài sản cố định,hạch toán nguyên vật liệu và công cụ dụng cụ,hạch toán thành phẩm,tiêu thụ thành phẩm,hạch toán các nghiệp vụ đầu tư tài chính và dự phòng,hạch toán lợi nhuận và phân phối lợi nhuận Hạch toán các nghiệp vụ dự phòng là một phần nội dung quan trọng của kế toán tài chính. Trong kinh doanh để hạn chế bớt những thiệt hại và chủ động hơn về tài chính trong các trường hợp xảy ra rủi ro do các tác nhân khách quan giảm giá vật tư,hàng hóa,giảm giá các khoản đầu tư tài chính hoặc thất thu các khoản nợ phải thu có thể phát sinh doanh nghiệp cần thực hiện chính sách dự phòng giảm giá trị thu hồi của vật tư,tài sản,tiền vốn trong kinh doanh.Khoản dự phòng được lập sẽ giúp doanh nghiệp phản ánh đúng giá trị thực của tài sản trên sổ kế toán đồng thời là nguồn tài chính bù đắp tổn thất kinh doanh của doanh nghiệp khi tài sản của doanh nghiệp thực sự bị giảm giá.Nếu doanh nghiệp có những bằng chứng đáng tin cậy về sự giảm giá tài sản trong tương lai thì việc lập dự phòng là cần thiết nó giúp cho doanh nghiệp chủ động trong việc xử lý rủi ro và có kế hoạch kinh doanh hợp lý.Điều này chứng tỏ dự phòng có vai trò rất to lớn đối với các doanh nghiệp trong nền kinh tế thị trường.

docChia sẻ: maiphuong | Lượt xem: 1054 | Lượt tải: 0download
Bạn đang xem nội dung tài liệu Đề tài Bàn về chế độ hạch toán dự phòng giảm giá trong doanh nghiệp Việt Nam, để tải tài liệu về máy bạn click vào nút DOWNLOAD ở trên