Thuế giá trị gia tăng (GTGT) từ lâu đã không còn xa lạ với các nước trên thế giới. Thực tế nó đã được áp dụng từ đầu những năm 50 ở Pháp. Lý thuyết về thuế GTGT do một người Đức đưa ra dựa trên sự chuyển đổi phương thức đánh thuế doanh thu ở Pháp từ đầu những năm 1930. Tuy nhiên lý thuyết này không được chấp nhận ở Đức, nơi người ta vẫn ưa chuộng thuế doanh thu mà được áp dụng đầu tiên ở Pháp – cơ sở ra đời của thuế này. Trải qua hơn nửa thế kỷ, cơ sở lí luận của thuế GTGT đã từng bước được hoàn thiện và tỏ ra ưu việt hơn hẳn thuế doanh thu xét trên khía cạnh là động lực thúc đẩy sản xuất kinh doanh. Đặc biệt thực tiễn áp dụng thuế GTGT ở các nước trên thế giới đã cho thấy đây là loại thuế thích ứng với nền kinh tế thị trường năng động với nhiều giao dịch kinh tế, tốc độ chu chuyển vốn nhanh và quy mô không ngừng mở rộng do tính chất thuế là đánh trên giá trị tăng thêm của sản phẩm, hàng hóa nên khuyến khích các doanh nghiệp đầu tư. Vì thế, thuế GTGT được sử dụng phổ biến và ngày càng được ưa chuộng trên thế giới. Ở Việt Nam thuế GTGT được chính thức áp dụng từ ngày 01 tháng 01 năm 1999 nhưng những nghiên cứu về loại thuế này đã được hoàn thiện từ trước đó để hoàn thiện về mặt pháp lý cũng như cơ sở lí luận cho sự ban hành luật thuế GTGT thay thế cho thuế doanh thu. Đến nay sau hơn 3 năm ban hành và thực hiện, mặc dù những ưu điểm của thuế GTGT đã được khẳng định trên thực tế nhưng những hạn chế về mặt pháp lý cũng như trong thực hiện luật thuế GTGT, trong một chừng mực nào đó, đã làm sai lệch bản chất thuế, gián tiếp tạo ra sự bất bình đẳng giữa các doanh nghiệp tham gia thị trường mà một trong những vấn đề nổi cộm hiện nay là vấn đề hoàn thuế.

doc30 trang | Chia sẻ: maiphuong | Lượt xem: 1072 | Lượt tải: 1download
Bạn đang xem trước 20 trang tài liệu Đề tài Bàn về vấn đề hạch toán thuế giá trị gia tăng trong các doanh nghiệp hiện nay, để xem tài liệu hoàn chỉnh bạn click vào nút DOWNLOAD ở trên