Trên phạm vi toàn thế giới, du lịch nói chung là một trong những ngành kinh tế phát triển nhanh và đã trở thành một cấu phần quan trọng trong cơ cấu kinh tế của nhiều quốc gia. Số lượng khách du lịch quốc tế tăng từ 25 triệu khách sau chiến tranh thế giới thứ II (1950) lên tới 290 triệu khách sau chiến tranh thế giới đã đạt con số 581.86 triệu khách. Tốc độ tăng trưởng khách du lịch quốc tế trung bình hàng năm giai đoạn 1950 - 1996 là 11.5 triệu khách/năm. Cùng với sự gia tăng về số lượng, khách du lịch quốc tế là các lợi ích kinh tế như: doanh thu du lịch quốc tế năm 1950 mới đạt 423.022 triệu USD, tăng bình quân 8.220 triệu USD/năm thời kỳ 1950 - 1996. Dự báo đến năm 2010 lượng khách tăng 4% năm và doanh thu tăng 7% năm. Sự phát triển du lịch đã có những tác động đến đời sống kinh tế - xã hội và nâng cao chất lượng cuộc sống con người ở nhiều quốc gia trên thế giới. Mặt khác, du lịch được xem như một cái cầu giữa các quốc gia, đem đến cho xã hội tình hữu nghị, hiểu biết lẫn nhau, xoá bỏ thành kiến giữa các dân tộc và đem lại hoà bình cho mọi thành viên trong xã hội. Chính vì thế, tuyên bố du lịch (1994) đã nói rõ: “Sự tăng trưởng của du lịch quốc tế đã không ngừng mở rộng việc giao tiếp giữa nhân dân các nước. Du lịch thực chất là một hoạt động tiếp xúc, thưởng thức, học hỏi từ thiên nhiên, các xã hội và các nền văn hoá nước ngoài”. Ở Việt Nam, do chính sách đổi mới của Đảng và Nhà nước, đặc biệt chính sách đổi mới về kinh tế và đối ngoại nên ngành du lịch đã có những bước tiến nhất định và ngày càng tác động đến nhiều lĩnh vực của đời sống kinh tế - xã hội của đất nước.

doc61 trang | Chia sẻ: maiphuong | Lượt xem: 1518 | Lượt tải: 0download
Bạn đang xem trước 20 trang tài liệu Đề tài Bước đầu nghiên cứu ảnh hưởng của hoạt động du lịch đến môi trường tự nhiên ở Vườn quốc gia Xuân Thuỷ, Nam Định, để xem tài liệu hoàn chỉnh bạn click vào nút DOWNLOAD ở trên