Đề tài Chức năng xét xử của toà án nhân dân địa phương thực trạng và giải pháp

Hiến pháp và pháp luật của nhà nước ta quy định rõ chức năng của từng cơ quan trong bộ máy nhà nước(BMNN). Trong đó có tổ chức Toà án, Điều 127 Hiến pháp 1992 (sửa đổi năm 2001) khẳng định: “Toà án nhân dân tối cao, các toà án nhân dân địa phương, các toà án quân sự và các toà án khác do luật định là những cơ quan xét xử của nước cộng hoà xã hội chủ nghĩa Việt Nam”. Từ quy định này ta có thể thấy Toà án nhân dân(TAND) có vị trí vô cùng quan trọng trong tổ chức BMNN, chỉ có Toà án mới có thẩm quyền xét xử. Hoạt động của BMNN đạt hiệu lực và hiệu quả cao khi mà chức năng của từng cơ quan được tôn trọng và chấp hành nghiêm chỉnh. Nhưng thực tế vẫn còn diễn ra không ít những sai phạm về chức năng làm ảnh hưởng không tốt đến hiệu lực, hiệu quả hoạt động của cả hệ thống chính trị. Hơn nữa chúng ta đang hướng tới xây dựng nhà nước pháp quyền xã hội chủ nghĩa đòi hỏi mọi người mà trước hết là các Đảng viên, các công chức nhà nước phải sống và làm việc theo Hiến pháp và pháp luật, phải thực hành đúng chức năng của cơ quan mình và tôn trọng chức năng của cơ quan khác. Do đó việc tìm hiểu chức năng của TAND nói riêng, các cơ quan trong BMNN nói chung là rất quan trọng. Thanh Oai là huyện với diện tích tương đối rộng của tỉnh Hà Tây, nằm dọc theo quốc lộ 21B. Trong những năm gần đây Thanh Oai đang trên đà phát triển về kinh tế, văn hoá và xã hội. Tuy nhiên cùng với sự phát triển kinh tế - xã hội thì tình hình phạm tội và những mâu thuẫn do mặt trái của cơ chế kinh tế thị trường ngày càng tăng. Quá trình xét xử của TAND huyện Thanh Oai được thực hiện như thế nào có phù hợp với quy định của pháp luật không là một vấn đề rất đáng được quan tâm. Chính vì vậy, em đã quyết định tìm hiểu đề tài: “” trong quá trình thực tập tại TAND huyện Thanh Oai để làm chuyên đề báo cáo thực tập cho sinh viên cuối khóa. Do lần đầu nghiên cứu một đề tài rộng nên việc tìm hiểu không thể tránh khỏi những thiếu sót và sơ suất. Kính mong các thầy cô và các bạn quan tâm đóng góp ý kiến để đề tài của em đạt kết quả tốt hơn.

doc26 trang | Chia sẻ: vietpd | Lượt xem: 1673 | Lượt tải: 5download
Bạn đang xem trước 20 trang tài liệu Đề tài Chức năng xét xử của toà án nhân dân địa phương thực trạng và giải pháp, để xem tài liệu hoàn chỉnh bạn click vào nút DOWNLOAD ở trên