Cổ phần hoá tuy(CPH) đã tiến hành được một thời gian nhưng những hiểu biết về nó còn hạn chế đối với sinh viên . Nói đến CPH là nói đến một yêu cầu bức thiết của cải cách doanh nghiệp nhà nước (DNNN) – một trong những nhiệm vụ quan trọng được đề ra trong công cuộc đổi mới kinh tế và là một đòi hỏi khách quan để chuyển sang nền kinh tế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa ở nước ta. Kể từ lúc bắt đầu tiến hành CPH, Quốc hội đã ban hành rất nhiều nghị quyết về CPH các DNNN nhưng thực tế cho thấy những chủ chương đó mới chỉ được triển khai ở các bộ, nghành và các doanh nghiệp có liên quan chứ chưa được phổ biến một cách sâu rộng. Chính vì vậy nghiên cứu CPH DNNN là một phương pháp tiếp cận tốt nhất để hiểu thế nào là CPH cũng như tình hình CPH ở nước ta trong thời gian qua. Ngoài phần mở đầu và kết luận, bài viết được kết cấu thành 3 phần: I - Sự cần thiết CPH một bộ phận DNNN ở Việt Nam II - Thực trạng CPH DNNN trong thời gian qua III - Quan điểm và các giải pháp đẩy mạnh CPH DNNN trong thời gian tới.

doc28 trang | Chia sẻ: oanhnt | Lượt xem: 1067 | Lượt tải: 0download
Bạn đang xem trước 20 trang tài liệu Đề tài Cổ phần hóa doanh nghiệp nhà nước và thực trạng cổ phần hóa doanh nghiệp nhà nước trong thời gian qua, để xem tài liệu hoàn chỉnh bạn click vào nút DOWNLOAD ở trên