Hiện nay nhà n-ớc đã hạn chế mở cửa rừng tựnhiện, nhiều tỉnh phải đóng cửa rừng trong thời gian dài và chuyển h-ớng chính sang kinh doanh rừng trồng, các tỉnh, các doanh nghiệp, xác định chỉ có đẩy nhanh tốc độ trồng rừng kinh tế về khối l-ợng và chất l-ợng mới đáp ứng đ-ợc nhu cầu lâm sản hàng hoá cho xã hội mà tr-ớc hết là cung cấp đủ nguyên liệu cho các khu công nghiệp, các nhà máy lớn. Vì vậy rừng trồng nguyên liệu công nghiệp chiếm vị trí quantrọng trong nền kinh tế nói chung và đặc biệt quantrọng trong kinh doanh Lâm nghiệp nói riêng. Song mặc dù công tác trồngrừng ngày càng đ-ợc đẩy mạnh nh-ng chất l-ợng còn thấp, do giống ch-a đ-ợc cải thiện, biện pháp kỹ thuật lâm sinh ch-a đồng bộ , chọn loài cây trồng ch-a phù hợp với khí hậu và đất nơi trồng rừng, suất đầu t-thấp . Tăng tr-ởng rừng trồng bạch đàn đạt 7-8 m3/ha/năm, mỡ từ 10 - 11 m3 /ha/năm, thông mã vĩ 6 - 8 m3/ha/năm, ch-a đáp ứng đ-ợc yêu cầu cung cấp nguyên liệu cho công nghiệp [5 ]. Công ty Lâm nông nghiệp Đông Bắc là đơn vị thuộc Tổng Công ty lâm nghiệp Việt Nam, đ-ợc Nhà n-ớc giao nhiệm vụ trồng rừng nguyên liệu gỗ trụ mỏ, hàng năm cung cấp cho ngành than từ 55.000 - 60.000 m 3 gỗ trụ mỏ và tiến tới 80.000 - 90.000 m 3 vào năm 2005. Tính trung bình mỗi năm Công ty phải trồng 1400 ha rừng [4 ]. Vì vậy cần thiết phải trồng rừng thâm canh những loài cây trồng phù hợp với điều kiện tự nhiên và cho năng suất cao, chu kỳ kinh doanh ngắn mới có thể hoàn thành nhiệm vụ đ-ợc giao. Công ty đã trồng hai loài keo, keo tai t-ợng bằng cây con thực sinh đ-ợc trồng hỗn giao từ năm 1993 và đ-ợc trồng thuần loài từ năm 1999, keo lai dòng BV10 đ-ợc trồng bằng cây hom, thuần loài từnăm 1999, đến nay rừng trồng đã đ-ợc 5 tuổi. Song hai loài này tại công ty vẫn ch-a đ-ợc đánh giá sinh tr-ởng, chất l-ợng, sản l-ợng rừng trồng để làm cơ sởchọn loài cây trồng có hiệu quả kinh tế cao nhất cho các lâm tr-ờng trực thuộc. 3 Để đáp ứng yêu cầu thực tiễn trên, chúng tôi tiến hành nghiên cứu đề tài: Đánh giá sinh tr-ởng loài cây keo lai ( Acacia mangium x Acacia auriculiformis), keo tai t-ợng (Acacia mangium ) trồng thuần loài tại lâm tr-ờng Hữu Lũng và lâm tr-ờng Phúc Tân thuộc công ty Lâm nông nghiệp Đông Bắc.

pdf77 trang | Chia sẻ: oanhnt | Lượt xem: 2876 | Lượt tải: 2download
Bạn đang xem trước 20 trang tài liệu Đề tài Đánh giá sinh trưởng loài cây keo lai ( Acacia mangium x Acacia auriculiformis), keo tai t-Ợng (Acacia mangium ) trồng thuần loài tại lâm tr-ờng Hữu Lũng và lâm trường Phúc Tân thuộc công ty Lâm nông nghiệp Đông Bắc, để xem tài liệu hoàn chỉnh bạn click vào nút DOWNLOAD ở trên