Qúa trình toàn cầu hoá đã có ảnh hưởng đến sản xuất kinh doanh của các doanh nghiệp, đặc biệt là trong lĩnh vực thương mại và môi trường. Các doanh nghiệp Việt Nam đang đứng trước những thách thức và cơ hội trong việc sản xuất kinh doanh và thương mại toàn cầu, hội nhập với nền kinh tế khu vực và thế giới nhưng phải đảm bảo được vấn đề thương mại môi trường và bảo vệ môi trường cho Việt Nam. Để giải quyết mối quan hệ tương tác giữa môi trường và phát triển kinh tế, điều tiên quyết là phải có các chính sách kinh tế-xã hội môi trường phù hợp, lấy phòng ngừa làm nguyên tắc cơ bản và mục tiêu bao trùm là phát triển bền vững. Vì vậy, bên cạnh vấn đề quản lý chất lượng sản phẩm theo tiêu chuẩn hoá của quốc tế ISO 9000 đang là tiêu chuẩn cần thiết của các doanh nghiệp sản xuất công nghiệp, dịch vụ tiêu chuẩn quản lý chất lượng môi trường cũng là một yêu cầu không kém phần quan trọng đối với các doanh nghiệp công nghiệp. ISO 14000 là một bộ phận cấu thành của một hệ thống quản lý hoàn chỉnh, bao gồm việc chế định thực thi, thực hiện, đánh giá, thẩm tra và duy trì những biện pháp bảo vệ môi trường của những tổ chức chủ thể. Đồng thời nó thoả mãn các yêu cầu về khả năng cạnh tranh quốc tế, phát triển kinh tế - xã hội quốc gia cũng như kỳ vọng của xã hội. Đặc biệt, ngành công nghiệp Da Giầy Việt Nam có vị trí quan trọng đối với nền kinh tế, là ngành thu hút nhiều lao động, cung cấp nhiều sản phẩm tiêu dùng trong nước và có tiềm năng xuất khẩu lớn, thu nhiều ngoại tệ cho đất nước. Mặt khác, sự hội nhập kinh tế khu vực và quốc tế, hiệp định thương mại Việt-Mỹ ký kết đã tạo điều kiện mở rộng thị trường lớn cho ngành Da Giầy Việt Nam.Tuy nhiên, một trong những điều gây khó khăn lớn tạo ra những rào cản thương mại cho các doanh nghiệp xuất khẩu hiện nay là sự đòi hỏi “sản phẩm xanh”.Vì vậy, trong ngành công nghiệp Da Giầy, các doanh nghiệp hiện nay rất chú trọng nâng cao chất lượng sản phẩm đi đôi với đẩy mạnh công tác quản lý môi trường. Nhận thức được tầm quan trọng của các vấn đề trên, sau một thời gian thực tập tại công ty Da Giầy Hà Nội, qua nghiên cứu tài liệu và tình hình thực tiễn, em đã chọn đề tài: “Đẩy nhanh áp dụng hệ thống quản lý môi trường ISO 14000 ở công ty Da Giầy Hà Nội” với mong muốn củng cố thêm kiến thức đã học và áp dụng chúng vào thực tế. Kết cục của đề tài bao gồm 3 phần : ã Phần I: Cơ sở lý luận về hệ thống quản lý môi trường ISO 14000. ã Phần II :Thực trạng hoạt động môi trường tại công ty Da Giầy Hà Nội. ã Phần III :Phương hướng biện pháp tạo các điều kiện cần thiết đẩy nhanh áp dụng ISO 14000 tại công ty Da Giầy Hà Nội. Qua đề tài này em muốn nghiên cứu các yêu cầu điều kiện cần thiết để áp dụng hệ thống quản lý môi trường tại công ty Da Giầy Hà Nội và đề xuất một số biện pháp nhằm tạo các điều kiện trên để xây dựng thành công hệ thống quản lý môi trường tại Công ty. Tuy nhiên, kiến thức còn hạn chế, thời gian hạn hẹp nên đề tài của em không tránh khỏi những thiếu sót, những đánh giá thiếu tính khách quan và đề xuất các biện pháp thiếu tính khả thi.Vì vậy, em rất mong nhận được những ý kiến nhận xét của các thầy cô, các cán bộ tại Phòng QC và các bạn để hoàn thiện đề tài này. Em xin chân thành cảm ơn thày giáo Trương Đoàn Thể, chú trưởng phòng Lương Quốc Bình-là người trực tiếp hướng dẫn, cùng các cán bộ phòng QC Công ty Da Giầy Hà Nội đã giúp đỡ em hoàn thành chuyên đề này.

doc73 trang | Chia sẻ: oanhnt | Lượt xem: 1366 | Lượt tải: 0download
Bạn đang xem trước 20 trang tài liệu Đề tài Đẩy nhanh áp dụng hệ thống quản lý môi trường ISO 14000 ở công ty Da Giầy Hà Nội, để xem tài liệu hoàn chỉnh bạn click vào nút DOWNLOAD ở trên