Ngày nay, đất nước ta không ngừng phát triển, thu nhập và dân trí của người dân ngày càng cao, nhu cầu về tinh thần cũng cao hơn trước. Trong số các loại cây kiểng thì xương rồng kiểng là một loại cây cảnh được nhiều người sưu tầm bởi chúng dễ trồng, ít chăm sóc, có thể chịu được khí hậu hạn hán, khô cằn, hoa xương rồng rất phong phú, đa dạng nhiều màu sắc. Đối với người dân thành phố, họ có xu hướng ưa chuộng những loại cây kiểng mới lạ, có hình dáng kỳ thú, có hoa đẹp và có thể trưng bày được ở nhiều không gian khác nhau và xương rồng là loại cây có thể đáp ứng những yêu cầu đó. Do đó, phong trào trồng xương rồng kiểng đã phát triển rộng khắp, những người chơi xương rồng ngày một nhiều, những giống sưu tầm ngày càng đa dạng và đẹp hơn trước. Đến nay xương rồng không những chỉ là thú chơi tao nhã của những nghệ nhân mà còn là loại kiểng có giá trị kinh tế cao và góp phần không nhỏ cho sự phát triển ngành hoa kiểng thành phố. Với nhu cầu thưởng ngoạn của người dân ngày càng cao, xương rồng kiểng chắc chắn góp phần đáp ứng nhu cầu ngày càng phong phú về nghệ thuật của những người yêu thích hoa cây kiểng. Bên cạnh xương rồng kiểng, người dânthành phố luôn đón nhận mai vàng ở mỗi độ xuân về. Trước đây người ta cắtcành mai hoặc đưa nguyên cây có cành nhánh tự nhiên để chưng, ngày nay người ta thích cây mai được trồng chậu gọn nhẹ, có dáng đẹp với hoa to, bền và thơm. Để đáp ứng nhu cầu ngày càng phong phú về nghệ thuật của người yêu thích mai khắpnơi, nghề trồng mai ở thành phố Hồ Chí Minh không ngừng phát triển, hình thành nên các vùng sản xuất mai vàng nổi tiếng như Thủ Đức, An Phú Đông, Bình Chánh Nhiều giống mai với đặc điểm và màu Luận văn tốt nghiệp Download» Agriviet.Com SVTH: Nguyễn Hồng Đức Trang 2 sắc khác nhau được tập trung về đây, qua bàn tay của các nghệ nhân đã trở thành những tác phẩm nghệ thuật cuốn hút người yêu hoa mai. Được sự đồng ý của Bộ môn Di truyền – Giống, Khoa Nông Học Trường Đại Học Nông Lâm thành phố Hồ Chí Minh, chúng tôi tiến hành đề tài: “Điều tra tình hình sản xuất xương rồng và kỹ thuật bảo dưỡng mai trên địa bàn thành phố Hồ Chí Minh”.

pdf125 trang | Chia sẻ: oanhnt | Lượt xem: 1349 | Lượt tải: 1download
Bạn đang xem trước 20 trang tài liệu Đề tài Điều tra tình hình sản xuất xương rồng và kỹ thuật bảo dưỡng mai trên địa bàn thành phố Hồ Chí Minh, để xem tài liệu hoàn chỉnh bạn click vào nút DOWNLOAD ở trên