ASEAN là một tổ chức khu vực vững mạnh và năng động, hoạt động theo phương châm “Thống nhất trong đa dạng”, hợp tác cùng có lợi trên cơ sở tôn trọng độc lập, chủ quyền và bản sắc dân tộc của mỗi nước thành viên. Đặc biệt, trong những năm gần đây ASEAN đã có những bước phát triển mới tăng cường được sức mạnh chính trị và kinh tế, do đó giữ vai trò ngày càng quan trọng và có tiếng nói có trọng lượng ở Châu Á-Thái Bình Dương và trên trường quốc tế, thu hút sự hợp tác có hiệu quả của các nước lớn và các trung tâm kinh tế lớn trên thế giới. Sự phát triển và lớn mạnh của ASEAN thúc đẩy sự phát triển của mỗi nước thành viên và của cả khu vực nói chung. Ngày 28-7-1995 lễ kết nạp Việt Nam vào ASEAN đã được long trọng tổ chức tại Bandar Seri Begawan-thủ đô của Brunei. Ngay sau khi trở thành thành viên chính thức của ASEAN, Việt Nam đã tích cực tham gia mọi hoạt động của tổ chức này. Ngày 1-1-1996, Việt Nam chính thức cam kết tham gia thực hiện Hiệp định ưu đãi thuế quan có hiệu lực chung (CEPT) để thực hiện khu vực thương mại tự do ASEAN (AFTA) trong lộ trình 10 năm (từ 1996 đến 2006). Có thể nói, tham gia AFTA là bước đi quan trọng đầu tiên của Việt Nam trên con đường hội nhập vào nền kinh tế khu vực và thế giới. Gia nhập ASEAN và thực hiện AFTA tạo ra cơ hội và môi trường thuận lợi để nền kinh tế Việt Nam từng bước thích ứng và hội nhập vào các thể chế quốc tế và qua đó Việt Nam càng có điều kiện đóng góp có hiệu quả vào các nỗ lực chung của ASEAN, nhưng cũng đặt nước ta trước những thử thách to lớn. Thông qua bài tiểu luận này, người viết muốn tìm hiểu về những “Cơ hội và Thách Thức của Việt Nam trong quá trình hội nhập kinh tế vào AFTA”, đồng thời đưa ra một số “Giải pháp nhằm giải quyết những thách thức và thúc đẩy quá trình hội nhập kinh tế của Việt Nam”. Ngoài phần Lời Nói Đầu, Kết Luận, Phụ Lục và Danh Mục Tài Liệu Tham Khảo; nội dung của bài tiểu luận được chia thành 3 chương: * Chương I : Hội nhập kinh tế-xu hướng tất yếu của nền kinh tế thế giới. * Chương II:Cơ hội và thách thức đối với Việt Nam khi gia nhập AFTA. * Chương III:Những giải pháp nhằm giải quyết những thách thức và thúc đẩy quá trình hội nhập kinh tế của Việt Nam. Do trình độ có hạn, em mong nhận được sự chỉ bảo của thầy giáo để nội dung của bài tiểu luận được hoàn chỉnh hơn. Em xin chân thành cảm ơn.

doc59 trang | Chia sẻ: oanhnt | Lượt xem: 1409 | Lượt tải: 0download
Bạn đang xem trước 20 trang tài liệu Đề tài Giải pháp nhằm giải quyết những thách thức và thúc đẩy quá trình hội nhập kinh tế của Việt Nam, để xem tài liệu hoàn chỉnh bạn click vào nút DOWNLOAD ở trên