Có thể nói xã hội hiện đại là là xã hội doanh nghiệp. Nền kinh tế thị trường ở nước ta đang phát triển, cơ chế kinh tế với các hành lang pháp lý thông thoáng, môi trường kinh doanh thuận lợi đã mở nhiều cơ hội cho sự gia tăng của các doanh nghiệp. Từ khi chuyển đổi sang cơ chế thị trường các daonh nghiệp không phải thực hiện kế hoạch sản xuất theo chỉ tiêu pháp lệnh của Nhà nước . Với cơ chế quản lý mới, các daonh nghiệp đã thực sự vận động để tồn tại và phát triển bằng chính thực lực của mình, mỗi doanh nghiệp là một đơn vị kinh tế độc lập, tự chủ về tài chính, hạch toán độc lập và tự chịu trách nhiệm về kết quả sản xuất kinh doanh của mình. Hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp là một quá trình diễn ra liên tục từ khâu cung ứng, tổ chức sản xuất đến tiêu thụ thành phẩm tạo thành một vòng quay của vốn. Tiêu thụ là khâu cuối cùng đóng vai trò quan trọng trong việc tồn tại của doanh nghiệp. Hoạt động tiêu thụ của doanh nghiệp thành công sẽ làm tăng doanh thu, từ đó góp phần tăng hiệu quả hoạt động của doanh nghiệp. Như chúng ta đã biết, có rất nhiều các biện pháp để đẩy mạnh hoạt động tiêu thụ của doanh nghiệp như các biện pháp về tổ chức sản xuất, các biện pháp về thị trường. Kế toán cũng là một công cụ không thể thiếu. Tổ chức công tác kế toán khoa học, hợp lý là một trong những cơ sở cung cấp thông tin quan trọng nhất cho việc chỉ đạo, điều hành sản xuất kinh doanh có hiệu quả. Hạch toán tiêu thụ và xác định kết quả tiêu thụ thành phẩm là một trong các phần hành chủ yếu của kế toán doanh nghiệp. Thông qua phần hành này các nhà lãnh đạo có thể thấy được hiệu quả sản xuất kinh doanh của đơn vị mình, thấy được những thuận lợi cũng như những khó khăn, hạn chế của quá trình tiêu thụ, từ đó tìm ra biện pháp nâng cao hiệu quả quá trình tiêu thụ nói riêng và hoạt động sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp nói chung.

doc78 trang | Chia sẻ: maiphuong | Lượt xem: 1106 | Lượt tải: 0download
Bạn đang xem trước 20 trang tài liệu Đề tài Hoàn thiện công tác kế toán tiêu thụ và xác định kết quả tiêu thụ thành phẩm ở Công ty TNHH Vật liệu nổ công nghiệp, để xem tài liệu hoàn chỉnh bạn click vào nút DOWNLOAD ở trên