Ngày nay, dưới sự quản lý của nhà nước nền kinh tế nước ta đang đi lên theo su hướng toàn cầu, đa phương hóa, đa dạng hóa. Trong những năm gần đây ai ai cũng đều nhận thấy sự thay đổi một cách nhanh chóng của nền kinh tế thị trường. Song song với nó là sự lớn mạnh và không ngừng phát triển của các doanh nghiệp nói chung và các doanh nghiệp thương mại nói riêng. Sự lớn mạnh của các doanh nghiệp thưong mại không chỉ được nói đến bởi một quy mô rộng mà còn được đánh giá bằng sự đáp ứng một cách nhanh chóng, kịp thời và đầy đủ các nhu cầu cần thiết của người tiêu dùng. Doanh nghiệp thương mại hoạt động nhằm cung cấp các loại hàng hóa, dịch vụ, các nhu cầu về đời sống, kinh tế, lao động và xã hội, đáp ứng các nhu cầu sinh họat hàng ngày của người tiêu dùng và nhu cầu sản xuất kinh doanh của toàn xã hội. đối với các doanh nghiệp thương mại thì tiêu thụ là giai đoạn cực kỳ quan trọng của chu kỳ hoạt động sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp đó. Vì nó có tính chất quyết định đối với sự thành công hay thất bại của Doanh nghiệp và chỉ có thể giải quyết tốt khâu tiêu thụ thì doanh nghiệp mới thực sự thực hiện được chức năng của một doanh nghiệp là: “ cầu nối giữa sản xuất và tiêu dùng”. Trong quá trình hoạt động sản xuất kinh doanh, tiêu thụ là một nghiệp vụ kinh doanh cơ bản chi phối mọi nghiệp vụ khác. các chu kỳ kinh doanh có thể diễn ra liên tục, nhịp nhàng khi Doanh nghiệp thực hiện tốt khâu tiêu thụ. Đó cũng là cơ sở để tạo ra lợi nhuận cho Doanh nghiệp, mà lợi nhuận chính là mục tiêu sống còn của Doanh nghiệp trong nền kinh tế thị trường. để thực hiện mục tiêu này, Doanh nghiệp cần xem xét và lựa chọn mặt hàng phù hợp với ưu thế mà doanh nghiệp có không những thế mà mặt hàng đó đáp ứng được mục đích cho người tiêu dùng. để đáp ứng được điều đó thì Doanh nghiệp cần nắm được xu thế của thị trường và sự thay đổi từng bước của Xã hội. Do vậy, việc tổ chức kế toán tiêu thụ và xác định kết quả tiêu thụ như thế nào để có thể cung cấp các thông tin nhanh chóng kịp thời giúp cho các nhà quản lý có thể phân tích, đánh giá, lựa chọn các phương án kinh doanh và đầu tư có hiệu quả là vô cùng cần thiết.

doc52 trang | Chia sẻ: maiphuong | Lượt xem: 1106 | Lượt tải: 0download
Bạn đang xem trước 20 trang tài liệu Đề tài Kế toán tiêu thụ và xác định kết quả tiêu thụ tại công ty Thương mại và Xây dựng, để xem tài liệu hoàn chỉnh bạn click vào nút DOWNLOAD ở trên