Xuất phát từ thực trạng khách quan , các doanh nghiệp nhà nước làm việc kém hiệu quả , tình trạng lãi giả , lỗ thật vẫn còn phổ biến , hàng năm Chính phủ phải bỏ ra một phần ngân sách không nhỏ để bù lỗ . Hơn nữa trước đòi hỏi phải đa dạng hóa các thành phần kinh tế , đưa nền kinh tế Việt Nam phát triển theo hướng kinh tế thị trường . Vì vậy , việc hình thành các công ty cổ phần và vấn đề cổ phần hoá doanh nghiệp Nhà nước là tất yếu đối với quá trình phát triển kinh tế nước ta hiện nay . Thực tế sau khi cổ phần hóa các doanh nghiệp , các công ty cổ phần đã làm việc có hiệu quả hơn rất nhiều , lợi ích lúc này không còn phụ thuộc vào nhà nước nữa mà ảnh hưởng trực tiếp tới những cổ đông , tới người lao động . Điều đó đã chỉ ra việc cổ phần hóa các doanh nghiệp nhà nước là một bước đi đúng đắn cho mọi nền kinh tế và Việt Nam đã áp dụng mô hình này một cách hoàn toàn hợp lí , thành công . Tuy nhiên trước thực trạng nền kinh tế vẫn đang trong thời kì quá độ lên chủ nghĩa xã hội , chúng ta sẽ còn rất nhiều khó khăn trong thời gian tới . Nếu như công ty cổ phần là bước đi chiến lược cho quá trình phát triển của mọi nền kinh tế thì công cụ tài chính - thị trường chứng khoán rõ ràng là một trong những công cụ mang lại sự giàu có vĩ đại nhất trong lịch sử . Trong những thập kỉ gần đây , lãi suất của một người ở trong TTCK có thể tăng theo cấp số mũ . Chứng khoán giờ đây đã là sự lựa chọn của mọi người với mong muốn làm giàu . Nhu cầu này càng tăng đối với công nghệ giao dịch trong nền kinh tế thị trường thời mở cửa , và bây giờ thì hầu như bất kì ai đều có thể sở hữu chứng khoán . Tuy nhiên mặc dù chứng khoán thông dụng như vậy nhưng hầu hết mọi người chúng ta đều không hoàn hiểu hết về chúng . Phần lớn kiến thức đều được thu nhặt ở những buổi nói chuyện phiếm từ những người mà thậm chí họ còn không biết mình đang nói về cái gì . Chúng ta hoàn toàn có thể được nghe những điều này như : “ Coi chừng cổ phiếu đấy , bạn có thể mất chiếc áo của mình trong vài ngày ” hay “ Anh ấy đang chết chìm với công ty .” . Sự xuất hiện của những kiến thức sai lạc này là do tâm lí muốn có nhiều thông tin ngay lập tức của mọi ngưòi . Chứng khoán có thể tạo ra những lợi nhuận khổng lồ nhưng chúng không phải là không có rủi ro. Giải pháp duy nhất cho những hiểu biết sai lầm này là đào tạo về chứng khoán , cách hữu hiệu bảo vệ chúng ta khỏi những rủi ro của chứng khoán là hiểu một cách chính xác mình đang đầu tư vào cái gì .

doc24 trang | Chia sẻ: maiphuong | Lượt xem: 1338 | Lượt tải: 0download
Bạn đang xem trước 20 trang tài liệu Đề tài Lý luận về công ty cổ phần và thị trường chứng khoán - Ý nghĩa , sự vận dụng này ở nước ta, để xem tài liệu hoàn chỉnh bạn click vào nút DOWNLOAD ở trên