Đề tài Môi trường vùng ngập lũ Đồng Tháp Mười

Lũ là hiện tượng tự nhiên xảy ra hằng năm, nó gắn liền với lịch sử phát triển của Đồng Bằng Sông Cửu Long và sống chung với lũ là phương châm đã có từ lâu đời của dân cư vùng Đồng Bằng Nam Bộ. Tiếp nối thế hệ này sang thế hệ khác, người dân trong vùng ngập lũ đã chủ động hơn trong việc hạn chế “lũ dữ” và khai thác “lũ hiền”. Tuy nhiên vài năm trở lại đây, diễn biến của lũ trở nên phức tạp đã làm thiệt hại người và của, gây không ít khó khăn cho đời sống dân cư. Do đó, nhận định cho rõ hơn về lũ và tìm hiểu quy luật diễn biến lũ trong nhiều năm là công việc hết sức cần thiết đang được các nhà khoa học tập trung nghiên cứu nhằm góp phần đề xuất các biện pháp khai thác hợp lý tài nguyên, bảo vệ môi trường tự nhiên và ổn định đời sống cho dân cư trong vùng ngập lũ. Đồng Tháp Mười thuộc khu vực Đồng Bằng Sông Cửu Long là một trong những vùng có vai trò quan trọng trong quá trình phát triển kinh tế đất nước. Vào đầu tháng 7 năm 2000 xuất hiện trận lũ lớn lịch sử trong 70 năm qua ở Đồng Bằng Sông Cửu Long. Diễn biến lũ phức tạp, lũ xuất hiện sớm bất thường, mực nước dâng nhanh với cường suất cao, đỉnh lũ cao gây ngập sâu, diện rộng, thời gian lũ cao kéo dài đã gây bất ngờ cho toàn vùng gây thiệt hại lớn vềngười; cơ sở hạ tầng, môi trường tự nhiên và sản xuất nông nghiệp. Vì vậy đề tài: “Môi trường vùng ngập lũ Đồng Tháp Mười” được đề ra nhằm tìm hiểu rõ hơn về bản chất của lũ và đánh giá đúng đắn các tác động của lũ đối với đời sống dân cư và môi trường tự nhên của vùng để từ đó có thể đề xuất những giải pháp giảm nhẹ thiên tai, sống hòa bình với lũ.

doc85 trang | Chia sẻ: oanhnt | Lượt xem: 1846 | Lượt tải: 2download
Bạn đang xem trước 20 trang tài liệu Đề tài Môi trường vùng ngập lũ Đồng Tháp Mười, để xem tài liệu hoàn chỉnh bạn click vào nút DOWNLOAD ở trên

Các file đính kèm theo tài liệu này:

• docMOI TRUONG VUNG NGAP LU DTM.doc
  • docloi cam on.doc
  • docmuc luc.doc
  • docnhiem vu do an.doc
  • doctai lieu tham khao.doc