Bước sang thế kỷ XXI, Giáo dục Việt Nam đi vào thiên niên kỷ mới, theo hướng xã hội hoá, hiện đại hoá, chuẩn hoá, đa dạng hoá, dân chủ hoá theo con đường đổi mới mà Đảng và Nhà nước ta đã đề ra. Thực hiện ham muốn tột bậc của Bác Hồ là mọi người đều được học hành, làm cho dân tộc ta trở thành một dân tộc thông thái, sánh vai với các nước trên thế giới, cùng nhân loại đi vào thiên niên kỷ mới trên cơ sở phát huy, phát triển nền văn hoá Việt Nam dậm đà bản sắc dân tộc. Chúng ta cùng nhau thực hiện sứ mệnh "Trồng người" Ngang tầm với thời đại, nhằm đẩy mạnh CNH - HĐH đất nước, đưa nước ta trở thành một nước công nghiệp, dân giàu, nước mạnh, xã hội công bằng, dân chủ, văn minh Ngay từ thủa sơ khai của đất nước, các bậc tiền nhân đã nói : "Thiên tài là nguyên khí của quốc gia, nguyên khí thịnh thì đất nước thịnh, nguyên khí suy thì đất nước suy". Có thể nói lịch sư phát triển của hầu hết các quốc gia trên thế giới đều thấy rằng: Giáo dục và Đào tạo có vai trò hết sức quan trọng trong công cuộc xây dựng đất nước, trong chiến lược phát triển kinh tế - văn hoá - xã hội. Trong văn kiện Hội ghị lần 2 Ban chấp hành Trung ương Đảng khoá VIII khẳng định rằng: "Muốn tiến hành công nghiệp hoá - Hiện đại hoá thắng lợi phải phát triển mạnh Giáo dục và Đào tạo, phát huy nguồn lực con người, yếu tố cơ bản của sự phát triển nhanh và bền vững, để thực hiện mục tiêu dân giàu, nước mạnh, xã hội công bằng dân chủ văn minh. Phát triển nguồn lực con người là phát triển đức và tài" "Vì lợi ích mười năm trồng cây, vì lợi ích trăm năm trồng người" ta thấy sự nghiệp trồng người luôn được Hồ Chủ Tịch quan tâm. Bác thường xuyên nhắc nhở và căn dặn Đảng ta: "Bồi dưỡng đạo đức cách mạng cho đời sau là một việc làm hết sức quan trọng và cần thiết" và " .thanh niên ta nói chung là tốt, mọi việc đều hăng hái xung phong không ngại khó khăn, có chí tiến thủ, Đảng cần bồi dưỡng họ thành những người kế tục sự nghiệp cách mạng vừa Hồng vừa Chuyên". Con người ở thời đại nào, ở xã hội nào cũng là chủ thể sáng tạo ra lịch sử, con người là động lực của mọi sự phát triển xã hội. Con người càng có nhân cách cao đẹp thì sự tác động của con người đến xã hội đó càng to lớn. Do đó không thể xem nhẹ vai trò của giáo dục trong sự phát triển của xã hội. Trong các mặt Đức, Trí, Thể, Mỹ của giáo dục, giáo dục Đạo đức có vai trò vô cùng quan trọng "Được xem là nền tảng, gốc rễ để tạo ra nội lực tiềm tàng vững chắc cho các mặt giáo dục khác". Như Bác Hồ đã nói "Có tài mà không có đức là người vô dụng"

doc27 trang | Chia sẻ: vietpd | Lượt xem: 2120 | Lượt tải: 1download
Bạn đang xem trước 20 trang tài liệu Đề tài Một số giải pháp chỉ đạo giáo dục đạo đức cho học sinh trường THPT số I sapa, để xem tài liệu hoàn chỉnh bạn click vào nút DOWNLOAD ở trên