Năm 2002 trong bối cảnh phải đương đầu với những diễn biến phức tạp của tình hình chính trị và kinh tế thế giới như các vấn đề về chủ nghĩa khủng bố, bảo vệ môi trường, sụt giảm kinh tế, biến động thị trường và ngăn chặn dịch bệnh mang tính toàn cầu. Ở trong nước thì thiên tai, liên tiếp xảy ra. Tuy nhiên, bằng những nỗ lực và cố gắng không ngừng, đất nước ta đã giành được những thành tựu quan trọng và khá toàn diện, giữ vững ổn định chính trị, KT-XH, tiếp tục duy trì nhịp độ phát triển kinh tế với mức tăng trưởng GDP 7%. Hầu hết các chỉ tiêu kinh tế xã hội đều đạt và vượt kế hoạch. Trong lĩnh vực Tài chính Ngân hàng, ngoài việc chịu tác động chung của nền kinh tế còn bị ảnh hưởng bởi các yếu tố như: Lãi suất Đôla Mỹ trên thị trường quốc tế giảm, lãi suất đồng Việt Nam lại có xu hướng tăng dần, dư nợ cho vay nền kinh tế có tốc độ tăng trưởng nhanh hơn so với vốn huy động. Mặc dù vậy, với tinh thần thực hiện Nghị quyết Đại hội IX của Đảng, ngân hàng nhà nước (NHNN) Việt Nam đã có nhiều chủ trương chính sách cải cách hoạt động Ngân hàng phù hợp hơn cho HĐKD của các Ngân hàng Thương mại. Hoạt động ngân hàng đã đạt được một số thành tựu đáng kể: Là năm đánh dấu một giai đoạn mới trong quá trình hội nhập của ngành Ngân hàng với sự kiện Hiệp định Thương mại Việt - Mỹ có hiệu lực (tháng 12/2001); Chính sách tiền tệ được điều tiết linh hoạt, công cụ lãi suất và điều hành tỷ giá tiếp tục được đổi mới, môi trường kinh doanh Ngân hàng được cải thiện . . . Đặc biệt, trong lĩnh vực thanh toán, lần đầu tiên hệ thống thanh toán bù trừ điện tử liên Ngân hàng, hệ thống thanh toán trực tuyến VAS pay - ment, dịch vụ Home banking xuất hiện tại nước ta đã đánh dấu một bước tiến đáng kể trong hoạt động thanh toán của ngân hàng.

doc78 trang | Chia sẻ: maiphuong | Lượt xem: 1121 | Lượt tải: 0download
Bạn đang xem trước 20 trang tài liệu Đề tài Một số giải pháp nhằm nâng cao hiệu quả công tác thanh toán không dùng tiền mặt tại Ngân hàng Công thương Phú Thọ, để xem tài liệu hoàn chỉnh bạn click vào nút DOWNLOAD ở trên