Trong thời gian vừa qua, trên thị trường dầu mỏ thế giới liên tiếp xảy ra những biến động về giá theo chiều hướng tăng lên. Giá dầu mỏ Trong bài khoá luận này giá dầu là giá trung bình của 3 thị trường: New York, Dubai, London. Tính giá bằng đồng USD. đã nhảy vọt từ 13 USD/thùng vào năm 1999 lên đến mức 35- 36 USD/thùng vào đầu năm 2003. Các biến động này chủ yếu là do tình hình ở Trung Đông căng thẳng mà điển hình và đặc trưng nhất là cuộc chiến tranh do Mỹ phát động nhằm lật đổ chính quyền của Tổng thống Sadam Hussen. Do lo ngại những nguy cơ chiến tranh làm ảnh hưởng đến nguồn cung dầu mỏ mà giá mặt hàng này đã leo thang đến chóng mặt và gây ra nhiều tác động xấu đến tình hình kinh tế chính trị trên thế giới. Dầu mỏ là mặt hàng quan trọng, là nguyên liệu đầu vào cho nhiều ngành để sản xuất ra các hàng hoá thiết yếu cho cuộc sống con người mà không loại nguyên liệu nào thay thế được; do vậy những biến động của giá dầu, dù lớn hay nhỏ, cũng đều gây tác động sâu sắc đến đời sống con người, không phân biệt giàu nghèo, mầu da hay địa vị xã hội. Chính vì có được vai trò trung tâm đối với nền kinh tế như vậy, nên giá cả của dầu mỏ luôn luôn bị chi phối bởi các mưu tính kinh tế - chính trị của các thế lực chủ chốt trên thị trường, sau đó mới đến sự chi phối của các quy luật cung - cầu của thị trường. Xuất phát từ ý nghĩ cần phải xem xét những nguyên nhân nào đã ảnh hưởng đến giá dầu mỏ, các quy luật kinh tế hay những mưu tính chính trị đã chi phối thị trường này, giá dầu tăng cao có ảnh hưởng như nào đến nền kinh tế thế giới, ai được lợi và ai bị tổn thương, cần những giải pháp gì để hạn chế các tác động tiêu cực đó mà tôi đã chọn đề tài "Những biến động trong giá dầu thô trên thị trường thế giới thời gian vừa qua và tác động của nó đến nền kinh tế thế giới".

doc77 trang | Chia sẻ: oanhnt | Lượt xem: 1229 | Lượt tải: 0download
Bạn đang xem trước 20 trang tài liệu Đề tài Những biến động trong giá dầu thô trên thị trường thế giới thời gian vừa qua và tác động của nó đến nền kinh tế thế giới, để xem tài liệu hoàn chỉnh bạn click vào nút DOWNLOAD ở trên

Các file đính kèm theo tài liệu này:

• docc1+2.doc
  • docBia Hanh.Doc