Kể từ sau Đại hội VI, Việt Nam đã thực sự bước vào công cuộc CNH - HĐH đất nước để trang bị cho một nền sản xuất đại công nghiệp XHCN, cơ sở vật chất kỹ thuật tiên tiến. Để có được một hệ thống trang bị kỹ thuật hiện đại đáp ứng được đòi hỏi của một nền đại công nghiệp, Việt Nam đã đang và sẽ cần rất nhiều vốn, một lượng vốn khổng lồ. Do đó, chúng ta đang hướng tới những giải pháp tạo vốn, đặc biệt là trung và dài hạn để phục vụ cho nhu cầu đầu tư dài hạn của nền kinh tế. Trên thực tế, việc huy động vốn còn tồn tại nhiều nghịch lý. Nguồn vốn nhàn rỗi trong dân cư rất lớn nhưng lại không được huy động, nguồn vốn trong ngân hàng không cho vay được, nhiều doanh nghiệp còn có vốn nhàn rỗi. Trong khi đó, trong nền kinh tế còn nhiều doanh nghiệp thiếu vốn để đầu tư vào những dự án có hiệu quả. Một trong những nguyên do của nghịch lý trên một phần là do hiệu quả hoạt động của chính các doanh nghiệp còn một phần quan trọng là chưa có thị trường chứng khoán, cung và cầu vốn chưa gặp nhau. Do vậy, để giải quyết nghịch lý trên chúng ta cần thành lập thị trường chứng khoán. Tuy nhiên, để thành lập thị trường chứng khoán chúng ta cần phải nắm được những lý thuyết cơ bản kết hợp với những thực trạng ở Việt Nam trong những năm qua và quan trọng hơn cả là những điều kiện tiền đề để thành lập thị trường chứng khoán. Nhằm phục vụ cho những nhu cầu đó, đề tài xin đề cập đến những lý luận cơ bản về thị trường chứng khoán, thực trạng hàng hoá chứng khoán ở Việt Nam và những giải pháp tăng lượng chứng khoán khả mại cho một thị trường chứng khoán trong tương lai. Trong quá trình viết do hạn chế về thời gian và trình độ không tránh khỏi nhiều sai sót rất mong nhận được sự góp ý của thầy cô giáo và các bạn sinh viên. Sau đây là nội dung của đề tài.

doc53 trang | Chia sẻ: oanhnt | Lượt xem: 1083 | Lượt tải: 0download
Bạn đang xem trước 20 trang tài liệu Đề tài Những lý luận cơ bản về thị trường chứng khoán, thực trạng hàng hoá chứng khoán ở Việt Nam và những giải pháp tăng lượng chứng khoán khả mại cho một thị trường chứng khoán trong tương lai, để xem tài liệu hoàn chỉnh bạn click vào nút DOWNLOAD ở trên