Đề tài Những vấn đề cơ bản về hạch toán tiêu thụ thành phẩm

Trong bối cảnh cơ chế thị trường có sự điều tiết cả Nhà nước hiện nay, các doanh nghiệp đang phải đối diện với môi trường kinh doanh diễn biến phức tạp có nhiều rủi ro và áp lực cạnh tranh ngày càng gay gắt.Trong tình hình đó, sự tồn tại và phát triển lâu dài của doanh nghiệp trở nên khó khăn nếu mỗi doanh nghiệp không quản lý hiệu quả và đặt ra chiến lược cụ thể cho từng giai đoạn của quá trình sản xuất kinh doanh của mình. Giai đoạn tiêu thụ có ý nghĩa quyết định đến sự tồn tại và phát triển của mỗi doanh nghiệp sản xuất kinh doanh. Đây là hoạt động tiếp theo của quá trình sản xuất giúp doanh nghiệp thu hồi vốn và thực hiện mục tiêu lợi nhuận, từ đó doanh nghiệp mới có thể tiến hành tái sản xuất, mở rộng sản xuất, tăng tốc độ luân chuyển vốn và các mục tiêu khác. Qua công tác tiêu thụ, doanh nghiệp nắm được thị hiếu của người tiêu dùng, nhu cầu của thị trường, lợi ích của sản phẩm, hàng hoá, dịch vụ mình đã cung cấp cho xã hội. Và doanh nghiệp tự đánh giá được hiệu quả, năng lực sản xuất kinh doanh của mình để xây dựng kế hoạch sản xuất kinh doanh phù hợp cũng như xây dựng chiến lược tiêu thụ có tính khả thi. Do đó, tiêu thụ thành phẩm là một khâu trọng yếu của quá trình sản xuất kinh doanh cần được quản lý chặt chẽ và khoa học mà hạch toán kế toán là công cụ đắc lực nhất để thực hiện nhiệm vụ này. Trong bối cảnh đó, sự tồn tại và phát triển lâu dài của doanh nghiệp đòi hoỉ một động lực bằng chính sách, chế độ để doanh nghiệp mở rộng sản xuất, người lao động hăng say, sáng tạo trong công việc. Nhưng thực tế hiện nay, trong chế độ chính sách còn một vài điều bất cập phần nào hạn chế sự phát triển của các doanh nghiệp. Do vậy, việc từng bước hoàn thiện các chế độ, chính sách kinh tế nói chung hay về kế toán tài chính nói riêng là một việc cấp thiết mà kết quả là khuyến khích doanh nghiệp mở rộng sản xuất, khuyến khích người lao động hăng say lao động, chịu khó tìm tòi sáng tạo.

doc30 trang | Chia sẻ: maiphuong | Lượt xem: 1052 | Lượt tải: 0download
Bạn đang xem trước 20 trang tài liệu Đề tài Những vấn đề cơ bản về hạch toán tiêu thụ thành phẩm, để xem tài liệu hoàn chỉnh bạn click vào nút DOWNLOAD ở trên