Nền kinh tế thị trường với những đổi mới thực sự trong cơ chế quản lý kinh tế- tài chính đã khẳng định vai trò, vị trí của kế toán tài chính trong quản trị doanh nghiệp. Kế toán tài chính giúp các doanh nghiệp, các nhà quản lý thấy được thực trạng quá trình kinh doanh bằng số liệu cụ thể, chính xác và khoa học. Như vậy, kế toán tài chính phục vụ nhiều đối tượng. Đó là do nội dung của kế toán tài chính rất đa dạng gồm: Hạch toán tài sản cố định, hạch toán các nghiệp vụ dự phòng, xác định kết quả hoạt động kinh doanh. Kế toán các nghiệp vụ dự phòng là một phần trong nội dung của kế toán tài chính. Dự phòng có vai trò quan trọng đối với doanh nghiệp. Dự phòng giảm giá là khoản chi phí ghi nhận trước sự giảm giá của đối tượng bị giảm giá( đối tượng bị giảm giá thường là tài sản) có thể xảy ra trong tương lai dựa trên những bằng chứng tin cậy về sự giảm giá này. Khoản dự phòng được lập sẽ giúp doanh nghiệp phản ánh đúng giá trị thực của tài sản trên sổ kế toán đồng thời là nguồn tài chính bù đắp tổn thất kinh doanh của doanh nghiệp khi tài sản của doanh nghiệp thực sự giảm giá. Như vậy, nếu có những bằng chứng rất tin cậy về sự giảm giá tài sản trong tương lai hay nói một cách khác là doanh nghiệp biết chắc chắn tài sản của mình sẽ bị giảm giá thì việc lập dự phòng là thực sự cần thiết. Nó giúp doanh nghiệp nắm thế chủ động trong việc xử lý rủi ro xảy ra đồng thời có kế hoạch sản xuất kinh doanh hợp lý để có thể luôn đứng vững trong môi trường có tính cạnh tranh cao của nền kinh tế. Điều này chứng tỏ vai trò to lớn của dự phòng đối với các doanh nghiệp trong cơ chế thị trường.

doc30 trang | Chia sẻ: maiphuong | Lượt xem: 1088 | Lượt tải: 1download
Bạn đang xem trước 20 trang tài liệu Đề tài Phương pháp hạch toán các loại dự phòng của các doanh nghiệp trong cơ chế thị trường, để xem tài liệu hoàn chỉnh bạn click vào nút DOWNLOAD ở trên