Đề tài Quản lý nhà nước đối với thị trường nhà đất ở Việt Nam

Đất đai và nhà ở là những nhu cầu không thể thiếu đối với sự tồn tại và phát triển xã hội loài người. Do đó nâng cao hiệu quả sử dụng đất và phát triển quỹ nhà hiện có luôn được Đảng và Nhà nước ta quan tâm trong những năm qua. ở nước ta,quá trình chuyển đổi từ nền kinh tế kế hoạch hoá tập trung sang nền kinh tế thị trường có sự quản lý của Nhà nước đòi hỏi phải thiết lập một cơ chế quản lý phù hợp ,thống nhất giữa quyền sở hưũ Nhà nước về đất đai và quyền của người sử dụng đất. Đáp ứng yêu cầu đó, ngoài việc nhà nước giao đất cho tổ chức, hộ gia đình, cá nhân sử dụng ổn định lâu dài còn mở rộng cho người sử dụng các quyền liên quan đến nhà và đất. Đối với đất đai, người sử dụng có các quyền : chuyển đổi, chuyển nhượng, cho thuê, thừa kế và thế chấp. Đối với nhà ở, người chủ sở hữu nhà ở có quyền mua bán nhà. Từ những quyền lợi đó, từng ngày từng giờ đã diễn ra các hoạt động liên quan đến nhà đất một cách sôi động ở khắp mọi nơi, hình thành nên một thị trường mới, đó là thị trường nhà đất. Tuy nhiên, hiện nay thị trường nhà đất mới chỉ xuất hiện “nhen nhóm” ở nước ta chưa được phát triển chính thức, chưa có sự quản lý chặt chẽ của các cơ quan có thẩm quyền, chính vì vậy đã phát sinh nhiều tiêu cực. Một yêu cầu cấp bách hiện nay là nâng cao quản lý nhà nước đối với thị trường nhà đất có hệ thống để người chủ sử dụng đất (chủ sở hữu nhà) có thể tham gia vào thị trường đó một cách linh hoạt, có hiệu quả, đúng pháp luật. Đồng thời thúc đẩy thị trường nhà đất phát triển phù hợp với xu hướng phát triển của đất nước, nâng cao mức sống nhân dân. Trong phạm vi bài viết này, để tìm hiểu thực trạng công tác quản lý đối với thị trường nhà đất mới được hình thành, em xin chọn đề tài: Quản lý nhà nước đối với thị trường nhà đất ở Việt Nam Kết cấu bài viết gồm 2 phần : Phần I : Cơ sơ khoa học của quản lý nhà nước đối với thị trường nhà đất . Phần II : Thực trạng và một số giải pháp quản lý nhà nước đối với thị trường nhà đất.

doc39 trang | Chia sẻ: oanhnt | Lượt xem: 1192 | Lượt tải: 2download
Bạn đang xem trước 20 trang tài liệu Đề tài Quản lý nhà nước đối với thị trường nhà đất ở Việt Nam, để xem tài liệu hoàn chỉnh bạn click vào nút DOWNLOAD ở trên