Lịch sử phát triển các thị trường chứng khoán thế giới trải qua một sự phát triển thăng trầm. Vào nhiều năm 1075 – 1913, thị trương chứng khoán thế giới phát triển huy hoàng cùng với sự tăng trưởng của nền kinh tế thế giới lúc đó, nhưng rồi đến ngày 29/ 10/ 1929 thị trường chứng khoán Tây, Bắc Âu và Nhật Bản đã khủng hoảng. Mãi tới khi chiến tranh thế giới thứ 2 kết thúc, các thị trường mới dần hồi phục và phát triển. Năm 1987 một lần nữa thị trường chứng khoán thế giới điên đảo, do hệ thống thanh toán kém cỏi không đảm đương được yêu cầu của giao dịch, sụt giá chứng khoán ghê gớm, mất lòng tin và gây phản ứng giây truyền mà hậu quả của nó còn nặng nề hơn năm 1929. Gần đây nhất thị trường ở Châu Mỹ cũng đã rơi vào vòng xoáy của cơn lốc khủng hoảng tài chính tiền tệ, giảm lòng tin và có tính chất lây lan, tạo ra sự suy giảm ghê gớm chỉ số giá chứng khoán. Lịch sử hình thành và phát triển của thị trường chứng khoán thể giới cho thấy giai đoạn đầu thị trường phát triển một cách tự phát với sự tham gia của các nhà đầu cơ. Dần dần về sau mới có sự tham gia của công chúng. Khi phát triển đến mức độ nhất định thị trường chứng khoán bắt đầu phát sinh nhiều trục trặc dẫn đến phải thành lập cơ quan quản lý nhà nước và hình thành hệ thống pháp lý để điều chỉnh hoạt động của thị trường. Kinh nghiệm cho thấy, phần lớn các thị trường chứng khoán sau khi thiết lập có hiệu quả, ổn định và phát triển vững chắc phải có sự chuẩn bị chu đáo mọi mặt về hàng hoá, luật pháp, con người, bộ máy quản lý và đặc biệt sự giám sát trong quản lý nghiêm ngặt của nhiều nước.

doc16 trang | Chia sẻ: maiphuong | Lượt xem: 1372 | Lượt tải: 3download
Bạn đang xem nội dung tài liệu Đề tài Thị trường chứng khoán và sự hình thành một thị trường chứng khoán đầu tiên tại Việt Nam, để tải tài liệu về máy bạn click vào nút DOWNLOAD ở trên