Qua 20 năm thực hiện đổi mới, chúng tađã gặt hái đượcnhiều thành tựu to lớn và quan trọng: Kinh tế phát triển nhanh và bền vững; tổng sản phẩm quốc dân trong nước tăng gấp đôi trong 10 năm qua; nền kinh tế từ chỗ thiếu lương thực, hàng tiêu dùng , nay đã có dư và xuất khẩu, từ cơ chế tập trung quan liêu bao cấp đã chuyển sang cơ chế thị trường theo định hướng xã hội chủ nghĩa, từ chỗ chỉ thừa nhận sự tồn tại 2 thành phần kinh tế đã chuyển sang nền kinh tế nhiều thành phần Tuy nhiên, chúng ta cũng có thể nhận ranhững khiếm khuyết trong suốt quá trình đổi mới như: lâu nay, chúng ta thường đặt nặng việc tiếp cận đối với dòng vốn FDI, ODA mà ít quan tâm đến dòng vốn tiềm năng khác như FPI. Điều này dẫn đến hậu quả nghiêm trọng cho thị trường tài chính Việt Nam là “hội nhập không cân đối” dòng vốn FDI mỗi năm đã lên đến trên 4 tỷ USD trong khi tổng dòng vốn FPI tích luỹ trong năm 2006 chỉ đạtkhoản 500 triệu USD. Tính không cân đối này đã làm cho các doanh nghiệp có vốn FPI khôngthể chuyển hoá các nguồn đầu tư của mình trên TTCK do đó không có khả năng huy động thêm vốntrên TTCK cũng như thoát vốn khi cần thiết; các nguy cơ tụt hậu về kinh tế, tệ quan liêu tham nhũng, các vấn đề xã hội vẫn còn tồn tại và diễn biến phức tạp. Đặc biệt, thách thức lớn nhất có tính chất lâu dài mà chúng ta phải đương đầu đó là tình trạng yếu kém của nền kinh tế, khoảng cách về trình độ phát triển so với nhiều nướctrên thế giới là rất lớn, trong khi chúng ta đang trong giai đoạn cạnh tranh quốctế ngày càng khốc liệt. Nhận thức về vấn đề này, từ Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ VIII, Đảng ta đã ra chiến lược phát triển kinh tế 10 năm (2001 – 2010), trong đó nhấn mạnh mục tiêu chuyển dịch cơ cấu kinh tế theo hướng công nghiệp hoá, hiện đại hoá. Để thực hiện các mục tiêu này, chúng ta phải huy động tối đa các nguồn lực trong và ngoài nước, trong đó nguồn vốn đầu tưnước ngoài chiếm một vị trí quan trọng. Thực tế trong thời gian qua nhịp tăng đầu tư nướcngoài vào Việt Nam đang chững lại. Mặc dù, TTCK Việt Nam chính thức đi vào hoạt động được hơn 7 năm, song dòng vốn FPI chảy vào Việt Nam rất hạn chế, thêm vào đó bước đầu thực hiện 9 hội nhập tài chính đã khiến cho những nhà quản lý có những lúng túng nhất định khi đối diện với sự dịch chuyển của các dòng vốn, đặc biệt là dòng vốn FPI. Chính vì vậy, vấn đề thu hút dòng vốn FPI trong giai đoạn hội nhập và cạnh tranh gây gắt như hiện nay đang là một trong những vấn đề được sự quan tâm sâu sắc của nhà nước. Vì lý do này tôi thựchiện đề tài: “Thu hút dòng vốn đầu tư gián tiếp nước ngoài thông qua TTCK Việt Nam”

pdf112 trang | Chia sẻ: oanhnt | Lượt xem: 1174 | Lượt tải: 0download
Bạn đang xem trước 20 trang tài liệu Đề tài Thu hút dòng vốn đầu tư gián tiếp nước ngoài thông qua thị trường chứng khoán Việt Nam, để xem tài liệu hoàn chỉnh bạn click vào nút DOWNLOAD ở trên