Đất nước ta sau khi xoá bỏ cơ chế tập trung quan liêu bao cấp và chuyển sang cơ chế thị trường đã có nhưng thay đổi tiến bộ đáng kể trên mọi lĩnh vực và một trong những mục tiêu quan trọng hiện nay để phát triển đất nước là công nghiệp hoá hiện đại hoá đất nước. Để mục tiêu có thể trở thành hiện thực chúng ta cần có khoa học kỹ thuật tiên tiến hiện đại cùng với một nền kinh tế phát triển vững mạnh. Cùng với sự đổi mói đó, các khu vực kinh tế nhà nước ngày càng phát triển mạnh về số lượng (Tinh đến năm 1989 tổng số doanh nghiệp nhà nước(DNNN) đã lên tới 12000 doanh nghiệp).Hiện nay con số trên đã tăng lên rát nhiều lần, số lượng doanh nghiệp nhiều nên nhà nước không thể kiểm soát, quản lý có hiệu quả. Hơn nữa, đứng trước cơ chế thị trường nhiều cạnh tranh các công ty này đa phần đều có hiệu quả kinh tế kém. ĐIều đó đòi hỏi chính phủ phải có sự thay đổi thích hợp. Dưa trên cơ sở khoa học, thực tế, Đảng và nhà nước ta dã chủ trương tổ chức lại cơ cấu nền kinh tế đa dạng hoá hình thức sỏ hữu mà trong đó chủ yếu là cổ phần hoá một bộ phận các DNNN để tạo thêm động lực mới trong công tác quản lý doanh nghiệp vừa và nhỏ, huy động thêm vốn cho DNNN và tăng cường vai trò tự chủ cho người lao động.Từ những lí do đó, vấn đề cổ phần hóa doanh nghiệp là hoàn toàn đúng đắn, phù hợp với qui luật phát triển kinh tế và là một tất yếu khách quan.Nhận rõ tầm quan trọng của việc cổ phần hóa doanh nghiệp ở nước ta hiện nay đối với nền kinh tế quốc dân nên em đã chọn đề tài :”Thực trạng cổ phần hóa các doanh nghiệp ở nước VIÊT NAM hiện nay và giảI pháp thúc đẩy quá trình cổ phần hóa” Là một đề tài rộng và khó, nên trong quá trinh tìm hiểu và nghiên cứu chắc chắn không thể tránh khỏi những hạn chế và thiếu xót. Vậy em kính mong thầy cô cho nhận xết, góp ý để đề tài của em được tốt hơn. Em xin chân thành cảm ơn thầy cô giáo đã tận tình giúp đỡ em hoàn thành được đề tài này.

doc16 trang | Chia sẻ: oanhnt | Lượt xem: 1082 | Lượt tải: 0download
Bạn đang xem nội dung tài liệu Đề tài Thực trạng cổ phần hóa các doanh nghiệp ở nước VIÊT NAM hiện nay và giảI pháp thúc đẩy quá trình cổ phần hóa, để tải tài liệu về máy bạn click vào nút DOWNLOAD ở trên