Sau đại hội Đảng toàn quốc lần thứ VI (1986) đất nước ta đã thực hiện chuyển đổi cơ chế kinh tế từ nền kinh tế kế hoạch hoá tập trung sang nền kinh tế vận hành theo cơ chế thị trường, có sự quản lý và điều tiết của Nhà nước theo định hướng xã hội chủ nghĩa. Nhờ có cơ chế và những chính sách mới của Đảng và Nhà nước mở đường, nền kinh tế của nước ta đã có những bước phát triển vượt bậc: Tốc độ tăng trưởng kinh tế hàng năm luôn ổn định và ở mức cao (từ 6-7%/năm). Đặc biệt từ một nước nông nghiệp nước ta đã và đang chuyển dịch mạnh mẽ theo hướng tăng tỷ trọng lao động trong các ngành Công nghiệp - Dịch vụ, giảm tỷ trọng trong sản xuất Nông nghiệp trong lao động, đã có sự phân công và hợp tác lao động theo hướng chuyên môn hoá cao. Bên cạnh những mặt tích cực của nền kinh tế thị trường, những hậu quả của mặt trái cơ chế mới để lại cũng không nhỏ, đó là sự cạnh tranh trong cơ chế thị trường đã làm cho sức ép về vấn đề việc làm và GQVL ngày càng tăng. Hơn nữa, với cơ chế mới thì bộ máy quản lý Nhà nước trước kia không còn phù hợp với tình hình hiện nay, nên việc tinh giảm biên chế và xắp xếp lại bộ máy quản lý trong các cơ quan đơn vị, các doanh nghiệp thuộc quyền sở hữu của Nhà nước là điều cần thiết và cấp bách cần phải làm ngay. Nhận thức được tầm quan trọng và tính bức súc của vấn đề, trong báo cáo em nêu 2 vấn đề chính và được chia làm 2 phần. + Phần I: Những vấn đề chung Trong phần này vấn đề chủ yếu được nêu là việc quản lý, bố trí và sắp xếp lực lượng lao động tại các cơ quan đơn vị thuộc khối UBND và phòng Nội vụ - LĐTBXH huyện Quỳ Châu + Phần II: Chuyên đề chuyên sâu Đề tài: Thực trạng và một số biện pháp nhằm nâng cao hiệu quả của chương trình mục tiêu quốc gia, GQVL (120CP) huyện Quỳ Châu tỉnh Nghệ An. Báo cáo này được hoàn thành là nhờ vào đề cương hướng dẫn của trường Đại học Laqo động xã hội, khoa quản lý lao động và trực tiếp là thầy giáo - TS Lê Thanh Hà chủ nhiệm khoa Quản lý lao động - trường Đại học lao động xã hội. Nội dung của bản báo cáo này chắc chắn sẽ có nhiều thiếu sót và hạn chế, em rất mong nhận được sự góp ý của nhà trường và các thầy, cô giáo, và các bạn. Em xin chân thành cảm ơn!

doc49 trang | Chia sẻ: oanhnt | Lượt xem: 1111 | Lượt tải: 0download
Bạn đang xem trước 20 trang tài liệu Đề tài Thực trạng và một số biện pháp nhằm nâng cao hiệu quả của chương trình mục tiêu quốc gia, GQVL (120CP) huyện Quỳ Châu tỉnh Nghệ An, để xem tài liệu hoàn chỉnh bạn click vào nút DOWNLOAD ở trên