Không phân biệt đối xử Không phân biệt đối xử quốc gia quy định: doanh nghiệp nước ngoài, hàng hóa dịch vụ nhập khẩu từ các nước ngoài được đối xử không kém thuận lợi hơn so với doanh nghiệp trong nước và hàng hóa dịch vụ cùng loại sản xuất trong nước. nguyên tắc này nhằm xóa bỏ sự phân biệt đối xử giữa nhà đầu tư nước ngoài và nhà đầu tư trong nước. Không biệt đối xử quốc tế quy định: nước nhận đầu tư sẽ giành ưu đãi cho nhà đầu tư của một nước khác không kém thuận lợi hơn những ưu đãi đẫ giành cho các nhà đầu tư ở nước thứ 3 khác khi họ đầu tư trên lãnh thố quốc gia mình. Nguyên tắc này nhằm chống phân biệt đối xử giữa các nhà đầu tư hoạt động trên cùng một lãnh thổ . tạo môi trường kinh doanh bình đẳng giữa các nước đầu tư • Không: Sử dụng biện pháp yêu cầu về hàm lượng nội địa • Yêu cầu vể cân đối thương mại • Hạn chế nhập khẩu • Hạn chế khả năng tiếp cận ngoại hối • Hạn chế xuất khẩu

doc2 trang | Chia sẻ: maiphuong | Lượt xem: 1275 | Lượt tải: 0download
Bạn đang xem nội dung tài liệu Đề tài Tìm hiểu những cam kết của chính phủ Việt Nam với WTO về cam kết đầu tư quốc tế, để tải tài liệu về máy bạn click vào nút DOWNLOAD ở trên
Trình bày những cam kết của chính phủ VIỆT NAM với WTO về cam kết đầu tư quốc tế Không phân biệt đối xử Không phân biệt đối xử quốc gia quy định: doanh nghiệp nước ngoài, hàng hóa dịch vụ nhập khẩu từ các nước ngoài được đối xử không kém thuận lợi hơn so với doanh nghiệp trong nước và hàng hóa dịch vụ cùng loại sản xuất trong nước. nguyên tắc này nhằm xóa bỏ sự phân biệt đối xử giữa nhà đầu tư nước ngoài và nhà đầu tư trong nước. Không biệt đối xử quốc tế quy định: nước nhận đầu tư sẽ giành ưu đãi cho nhà đầu tư của một nước khác không kém thuận lợi hơn những ưu đãi đẫ giành cho các nhà đầu tư ở nước thứ 3 khác khi họ đầu tư trên lãnh thố quốc gia mình. Nguyên tắc này nhằm chống phân biệt đối xử giữa các nhà đầu tư hoạt động trên cùng một lãnh thổ . tạo môi trường kinh doanh bình đẳng giữa các nước đầu tư Không: Sử dụng biện pháp yêu cầu về hàm lượng nội địa Yêu cầu vể cân đối thương mại Hạn chế nhập khẩu Hạn chế khả năng tiếp cận ngoại hối Hạn chế xuất khẩu (trang 20_đầu tư quốc tế và chuyển giao công nghệ tại việt nam) Quan điểm cơ bản của nước ta khi cam kết với WTO về đầu tư quốc tế: Đảm bảo quyền lơi cho nhà đầu tư Đảm bảo công bằng và đáp ứng những yêu cầu thỏa đáng của chủ đầu tư Có những chính sách ưu đãi cho các dự án thuộc lĩnh vực, địa bàn ưu tiên đầu tư. Cam kết vốn của chủ đầu tư không bị trưng dụng và tịch thu trong thời gian hoạt động tại Việt Nam. Cho phép chủ đầu tư chuyển lợi nhuận, vốn, tài sản khác thuộc quyền sở hữu của họ ra nước ngoài. Đảm bảo quyền tự chủ Trong hoạt động kinh doanh của chủ đầu tư, chủ đầu tư có quyền quyết định chương trình và kế hoach sản xuất kinh doanh của mình Đảm bảo lợi ích quốc gia Trong các lĩnh vực: sản xuất_kinh doanh Môi trường Đời sống xã hội Đảm bảo lơi ích kinh tế cảu nhà đầu tư nước ngoài, nhưng vẫn đảm bảo hài hòa lơi ích quốc gia, của địa phương tiếp nhận đầu tư và người lao động Triển để khai thác thế mạnh của bên đầu tư Về vốn, kĩ thuật vào việc đào tạo tay nghề công nhân, năng cao trình độ quản lý. (trang 39_40_đầu tư quốc tế và chuyển giao công nghệ tại VIỆT NAM)