Đề tài Tìm hiểu sợi polyesther và polyamide

ppt13 trang | Chia sẻ: ngatran | Lượt xem: 1818 | Lượt tải: 3download
Bạn đang xem nội dung tài liệu Đề tài Tìm hiểu sợi polyesther và polyamide, để tải tài liệu về máy bạn click vào nút DOWNLOAD ở trên
BỘ CÔNG THƯƠNG TRƯỜNG ĐẠI HỌC CÔNG NGHIỆP TP.HCM KHOA CÔNG NGHỆ HÓA DẦU  BÀI TIỂU LUẬN: HÓA HỌC VÀ HÓA LÝ POLYMER Đề Tài: TÌM HIỂU SỢI POLYESTHER VÀ POLYAMIDE GVHD : Bùi Thị Nam Trân SVTH : Bùi Thị Thúy Anh Võ Thị Chung Đặng Xuân Anh Lê Thị Kim Chung Phạm Ngọc Bền Hoàng Đức Duy Nguyễn Quốc Chiến Trương Thị Thùy Dung Đặng Công Chinh Ngô Hồng Dũng LỚP: NCHD2QN NHÓM 1 Nôi dung: LỜI MỞ ĐẦU SỢI POLYESTHER SỢI POLYAMIDE SO SÁNH KẾT LUẬN LỜI MỞ ĐẦU Berzelius đầu tiên tổng hợp được polyeste từ axit polybasic và rượu polyvalent (1847) của phản ứng axit tartaric và glycero . Đại diện Polyamide là Nylon ,một sản phẩm của một nghiên cứu cơ bản bắt đầu bởi Wallace Corothers ở DuPont vào năm 1928 . Sợi polyesther và sợi polyamide được ứng dụng nhiều nhất trong lĩnh vực đời sống. II.SỢI POLYESTHER: 1- Định nghĩa : Polyester là một sợi tổng hợp có nguồn gốc từ than đá, không khí, nước và dầu khí. Polyesther được hình thành từ một phản ứng hóa học giữa acid và rượu. 2 – Nguyên liệu tạo sợi polyesther : Có nhiều loại polyesther đi từ các loại monome khác nhau , trong đó loại polyesther dùng để sản xuất sợi là loại poyesther đi từ axit terephtalic và etylenglycol (EG) và polymer tương ứng gọi là polyetylenterephtalat(PET) Hiện nay, người ta đã sử dụng nguồn polyester từ chai nhựa PET phế liệu thông qua quá trình tái chế, vừa giảm được ô nhiễm môi trường, vừa giảm được giá thành. Ở Việt Nam đã có nhiều công ty làm làm theo hướng này . 3.Tính chất của sợi polyesther: a - Độ bền cơ lí và ngoại quan: Sợi polyesther là loại sợi có độ bền cơ học cao Do cấu tạo của polymer có hình ziczac giống như của cao su nên sợi polyesther có khả năng đàn hồi lớn hơn , modul đàn hồi cao hơn . ít bị nhàu khi giặt , giữ nếp khi là , vải từ polyesther rất bền , đẹp , không bị nhàu b – Độ bền với tác dụng của nhiệt và ánh sáng: Do trong phân tử của polyesther có chứa nhân thơm nên khả năng bền nhiệt vượt xa các loại sợi. Dưới tác dụng của ánh sáng sợi polyesther cũng bị suy giảm độ bền nhất là khi chịu tia sáng có bước sóng ngắn 300 – 330 micromet. c – Độ bền hóa học và vi sinh vật: Tương đối bền với axit , hầu hết các axit vô cơ và hữu cơ ở nồng độ không cao, ở nhiệt độ thường đều không ảnh hưởng đến độ bền của sợi polyesther .Với các chất oxy hóa sợi polyesther tương đối bền.Bền với tác dụng của dung môi hữu cơ như: axetol , benzen O H Sơ đồ công nghệ sản xuất sợi polyesther : 5.ỨNG DỤNG: Sợi polyesther được sản xuất dưới hai loại : loại thường dùng trong sinh hoạt và có độ bền cao dùng trong kỹ thuật .Loại dung trong sinh hoạt chủ yếu sử dụng trong may mặc như quần áo lót , áo mặc ấm , áo quần mùa hè.Vì sợi polyesther tuy có độ hút ẩm kém , nhưng nhờ tính mao dẫn sợi vẫn hút và phân tách mồ hôi môi trường ra ngoài . III.SỢI POLYESTHER SỢI POLYAMIDE: 1- Định nghĩa: Sợi polyamide được hình thành từ phản ứng ngưng tụ của một nhóm amin và axit cacbonxylic hoặc nhóm axit clorua. Các nhóm amin và nhóm axit cacbonxylic có thể được trên cùng một monomer. 2-Phân loại : có 2 loại sợi Sợi polyamide -6: [NH –(CH2)5 –CO]n được tạo ra từ aprolactam. Sợi polyamide-6,6: [NH-(CH2)6-NH-CO-(CH2)4-CO]n được đa tụ từ exanmetyleamin và axit adipic 3.Tính chất cơ lý của sợi polyamide. Sợi polyamide co độ bền cơ học cao , so với sợi Vitco thì cao hơn 2 -2,5 lần Khả năng chịu nhiệt: Polyamide là nhựa nhiệt dẻo , nên sợi polyamide bị biến dạng nhiệt độ cao Vì vậy khi quần áo bằng sợi này nên chú ý tránh quá nhiệt Độ bền với tác nhân hóa học: Sợi polyamide tương đối bền với kiềm sợi polyamide lại kém bền với axit mà đặc biệt là axit khoáng và ở nhiệt, độ caoSợi polyamide nhạy cảm với tác dụng của chất oxy hóa vì thế những chất oxy hóa mạnh vẫn thường dùng trong công nghiệp Khi tiếp xúc với ngọn lửa thì sợi polyamide bị chảy mềm thành hạt trắng , sau đó cháy chậm .Sợi polyamide có tính chất lưởng tính , nghĩa là dưới tác dụng của axit và bazo nó sẻ tạo thành muối Sợi polyamide kém đồng nhất về thành phần hóa học ( mạch phân tử không đều ) do đó ảnh hưởng không tốt tới độ bền màu của sợi khi nhộm. 4.Công nghệ sản xuất sợi polyamide: 5.ỨNG DỤNG: Trong may mặc như các loại vải quần áo , vải trang trí , thảm , vải dù , dây dù , vải lông thú nhân tạo . Vải dung trong kỹ thuật , dây thừng , vải lót lốp ô tô chịu mài mòn cao làm dây cu – ra , băng thuyền , băng tải IV.SO SÁNH: KẾT LUẬN Sợi tổng hợp được tạo ra từ các nguồn nguyên liệu là những hợp chất polyme là nguồn nguyên liệu vô tận và quá trình kéo sợi có thể thực hiện được.Trong đó,sợi polyesther và sợi polyamide được ứng dụng nhiều nhất trong lĩnh vực đời sống. Trong thời gian ngắn,nhóm chúng tôi đã cố gắng tìm hiểu về sợi polyamide và polyesther.Nhưng chưa được đầy đủ,mong cô giáo và các bạn góp ý để nhóm chúng tôi có thể hoàn thiện hơn về đề tài này.        The end!!!!!!!