Trong những năm gần đây, sự phát triển kinh tế, đô thị hóa cao và sự gia tăng dân số, cùng với mức sống của người dân ngày càng được cải thiện đã làm cho nguồn rác thải sinh hoạt của thành phố Hồ Chí Minh không ngừng gia tăng cả về khối lượng và đa dạng về thành phần. Theo ghi nhận sơ bộ của riêng bản thân tôi, rác thải của thành phố đã bước đầu xâm phạm nghiêm trọng đến cảnh quan thiên nhiên, môi trường đô thị và sức khoẻ của cộng đồng. Mặc dù, lượng rác thải phát sinh ngày càng nhiều và đa dạng về thành phần nhưng chính quyền thành phố vẫn chưa có những giải pháp thích đáng để quản lý và xử lý rác thải ngoại trừ việc thu gom và vận chuyển đến các bãi chôn lấp và rồi đổ bỏ; từ đó đã hình thành nên những bãi chôn lấp chất thải khổng lồ và thiếu kiểm soát. Bên cạnh việc tìm kiếm những giải pháp để xử lý rác thích hợp (bởi vì với lượng rác thải ngày càng gia tăng như hiện nay thì quỹ đất của thành phố không thể đáp ứng đủ cho nhu cầu chứa rác sinh hoạt của thành phố), việc giải quyết những vấn đề còn tồn động lại tại các bãi rác (vấn đề ô nhiễm môi trường không khí xung quanh bãi rác, vấn đề côn trùng gây bệnh, ô nhiễm nguồn nước mặt, nước ngầm ) đang gây đau đầu những nhà hoạch định chính sách phát triển kinh tế, xã hội và những chuyên gia quản lý môi trường của thành phố. Xử lý rác để chế biến rác thành phân bón cho nông nghiệp, đốt rác để tái sử dụng nguồn năng lượng từ rác thải, tận dụng nguồn khí methane phát sinh từ các bãi chôn lấp là những việc làm rất có ý nghĩa. Với những vấn đề phát sinh từ các bãi chôn lấp như hiện nay, việc lựa chọn đề tài “Bước đầu tính toán tải lượng khí methane thoát ra từ các bãi chôn lấp ở thành phố Hồ Chí Minh, xác định giải pháp thu hồi” cho luận văn tốt nghiệp có một ý nghĩa nhất định.

doc82 trang | Chia sẻ: oanhnt | Lượt xem: 1281 | Lượt tải: 0download
Bạn đang xem trước 20 trang tài liệu Đồ án Bước đầu tính toán tải lượng khí methane thoát ra từ các bãi chôn lấp ở thành phố Hồ Chí Minh- Xác định giải pháp thu hồi, để xem tài liệu hoàn chỉnh bạn click vào nút DOWNLOAD ở trên

Các file đính kèm theo tài liệu này:

• docluan van.doc
  • xlsbang du bao dan so.xls
  • xlsbang so sanh luong rac.xls
  • xlsdu bao tai luong khi ch4.xls
  • xlsdu doan 1.xls
  • xlsdu doan 2.xls
  • xlsdu doan 3.xls
  • docloi cam on.doc
  • docmuc luc chuong.doc