Thời đại công nghiệp vốn đã có nền tảng phát triển từ những thế kỷ XIII – XIV cùng với thời gian ngành này phát triển thành cuộc đại công nghiệp ở các nước phương Tây và cho đến ngày nay đó là sự phát triển tột bậc và hưng thịnh nhất cùng với các ngành sản xuất truyền thống là nông nghiệp, thương mại, dịch vu. Nhưng hậu quả gây ra nghiêm trọng đối với môi trường là những ngành công nghiệp, trãi qua một thời gian dài chạy đua với nền sản xuất con người mới nhận thấy môi trường đang bị ô nhiễm tới mức đe doạ cuộc sống của con người. Ngành môi trường ra đời với mục đích giảm thiểu, cải thiện và phục hồi môi sinh cho trái đất hay thiết thực hơn là môi trường sống cho con người. Các ngành công nghiệp tại Châu Âu và các nước phương Tây đã phải cố gắng hết sức để cải thiện môi trường và nhiều khái niệm đã bắt đầu hình thành về việc làm thế nào để vừa duy trì sản xuất vừa cải thiện việc quản lý các nguồn tài nguyên thiên nhiên và giảm thiểu ô nhiễm.Vì vậy bên cạnh sử dụng các hệ thống kiểm soát ô nhiễm còn phải sáng tạo ra các phương tiện để ngăn ngừa ô nhiễm.Trong những thập kỷ qua, các ý tưởng về giảm thiểu nguồn ô nhiễm, tối thiểu hoá chất thải và sản suất sạch hơn trở nên đáng tin cậy, đó là việc áp dụng liên tục của chiến lược về môi trường và kinh doanh mang tính chất ngăn ngừa phối hợp sử dụng các nguồn tài nguyên, chế biến và sản xuất hàng hoá hoặc cung cấp các dịch vụ một cách hiệu quả hơn, tăng lợi nhuận và giảm thiểu những rủi ro cho môi trường. Ngành công nghiệp sản xuất ván nhân tạo ra đời nguyên nhân chính là nguồn cung cấp gỗ tự nhiên đã bị giảm sút bởi sự khai thác quá mức của con người. Bao gồm việc tạo ra các loại ván phục vụ cho nhu cầu của cuộc sống như sự thay đổi về cách thức xây dựng nhà ở, nhà kiểu mới đòi hỏi những tấm gỗ rộng lớn có tính năng cách nhiệt, cách âm tốt, chống cháy, ít bị côn trùng và nấm phá hoại Bao gồm nhiều loại khác nhau như : ván dán, ván dăm, ván sợi, ván mộc, ván ghép thanh, ván mộc, .Mỗi loại ván được sản xuất với một công nghệ phù hợp, song điểm chung nhất là vật liệu được liên kết với nhau bằng keo hữu cơ hay vô cơ và được ghép thành tấm dưới áp lực trong điều kiện bàn ép có gia nhiệt hay không gia nhiệt tuỳ theo mỗi loại sản phẩm và các loại keo. Sản xuất ván sợi là một trong những ngành thuộc về ván nhân tạo là ván được ép thành tấm từ bột gỗ nghiền phong phú về đặc tính vật lý, cơ học, hoá học cũng như kích cỡ sản xuất theo yêu cầu của thị trường tiêu thụ. Quá trình thực tập tại nhà máy ván sợi ép MDF tại An Khê – Gia Lai nhằm thực tế hoá dây chuyền sản xuất với những tác động đối với môi trường xung quanh, tình hình cũng như thái độ quan tâm đến môi trường tại khu vực sản xuất. Khảo sát từ đầu vào cho đến khâu cuối cùng của quá trình sản xuất nhằm hạn chế ô nhiễm môi trường hiện có, tìm ra nguồn gây ô nhiễm và đề xuất những giải pháp thích hợp hơn như giảm thiểu chất thải tại nguồn hay tuần hoàn sử dụng chất thải cải tiến hệ thống cũ trở thành những hệ thống tốt hơn và có hiệu quả hơn.

doc62 trang | Chia sẻ: oanhnt | Lượt xem: 2190 | Lượt tải: 5download
Bạn đang xem trước 20 trang tài liệu Đồ án Đánh giá hiện trạng môi trường và đề xuất một số giải pháp sản xuất sạch hơn tại nhà máy ván sợi ép MDF Gia Lai, để xem tài liệu hoàn chỉnh bạn click vào nút DOWNLOAD ở trên

Các file đính kèm theo tài liệu này:

• docTHUYET MINH.doc
  • pptBao cao Anh Tuyet.ppt