Từ sau đại hội VI của Đảng cộng sản Việt Nam, nước ta đã thực hiện đổi mới về cơ chế quản lý tập trung quan liêu bao cấp sang cơ chế thị trường có sự quản lý vĩ mô của nhà nước. Việc chuyển nền kinh tế cũ sang nền kinh tế hàng hoá nhiều thành phần là một xu hướng tất yếu, thực tiễn đã chứng minh điều đó là đúng đắn. Sự ra đời của nền kinh tế thị trường cũng là lúc bắt đầu xuất hiện sự cạnh tranh. Trong một nền kinh tế có sự cạnh tranh gay gắt như vậy thì “Tồn tại hay không tồn tại” là một câu hỏi thường nhật đối với tất cả các Doanh nghiệp. Tồn tại hay không là tuỳ thuộc vào chất lượng và hiệu quả của quá trình sản xuất kinh doanh của Doanh nghiệp hay cụ thể hơn là tuỳ thuộc vào doanh thu và lợi nhuận của Doanh nghiệp tại mỗi kỳ kinh doanh. Muốn tồn tại trong một môi trường cạnh tranh ngày càng khắc nghiệt các nhà quản lý kinh tế bắt buộc phải dồn hết trí tuệ và sức lực của mình nhằm mục đích duy nhất là làm ăn có hiệu quả tạo nhiều lợi nhuận, lợi nhuận càng tăng thì khả năng cạnh tranh càng vững vàng. Do vậy, công tác tiêu thụ và xác định kết quả tiêu thụ đối với một Doanh nghiệp thương mại là một yếu tố rất quan trọng vì nếu hàng hoá không được thị trường chấp nhận, tức là không đáp ứng được yêu cầu khắt khe của thị trường thì hàng hoá đó sẽ không thể tiêu thụ được và đương nhiên sự tồn tại của Doanh nghiệp đó trên thương trường thật quá mỏng manh. Trong thời kỳ bao cấp trước đây các Doanh nghiệp hoạt động kinh doanh theo chỉ tiêu pháp lệnh của nhà nước, lãi thì nhà nước thu, lỗ thì nhà nước bù. Đối với nền kinh tế thị trường các Doanh nghiệp phải tự tìm cho mình các mục tiêu và phương hướng hoạt động để có thể tồn tại trong cạnh tranh.

docx68 trang | Chia sẻ: maiphuong | Lượt xem: 1036 | Lượt tải: 0download
Bạn đang xem trước 20 trang tài liệu Đồ án Một số ý kiến trao đổi hạch toán kế toán về tiêu thụ và xác định kết quả tiêu thụ hàng hoá, dịch vụ tại Công ty TNHH Nhật Minh Quốc, để xem tài liệu hoàn chỉnh bạn click vào nút DOWNLOAD ở trên