Hòa nhập vào xu thế chung của thế giới, Việt Nam đã tiến hành công cuộc đổi mới với phương châm đa phương hóa đa dạng hóa trong quan hệ kinhtế, từng bước hội nhập với nền kinh tế thế giới. Sau hơn 10 năm đổi mới, nền công nghiệp của Việt Nam đã phát triểnvới tốc độ mạnhmẽ. Trong sự phát triển mạnh mẽ đó, từ một nước công nghiệp đi lên Công nghiệp hóa – Hiện đại hóa, ngành công nghiệp chế biến Lương thực – Thực phẩm là một trong những ngành công nghiệp phát triển nhanh nhất với nhiều sản phẩm phong phú và đa dạng. Trong các ngành công nghiệp chế biến đó, ngành công nghiệp sản xuất nước giải khát của Việt Nam nói chung và củaTpHCM nói riêng là mộttrong những ngành có tốc độ phát triển rất nhanh. Từ năm 2001 - 2005 tốc độ gia tăng bình quân hàng năm là 10%. Theo số liệu của cụcthống kê Tp HCM, tốc độ phát triểngiá trị sản xuất công nghiệp của ngành chếbiến thực phẩm và đồ uống của Tp HCM vào năm 2005 tăng 107,3 so với năm 2004. Ngành sản xuất nước giải khát là một trong 6 ngành có doanh thu từ 100 đến 333 triệu USD. Cùng với tốc độ phát triển nhanh chóng về sản lượngsản xuất và chất lượng sản phẩm, đóng góp khá lớn cho công cuộc phát triển kinh tế của đất nước; ngành sản xuất nước giải khát cũng đã gây tác động và ảnh hưởng xấu đến môi trường, đặc biệt là gây ô nhiễm môi trường không khí và môitrường nước. Tuy vậy, các giải pháp giải quyết các vấn đề ô nhiễm hiện này của các doanh nghiệp thường là xử lý cuối đường ống. Các giải pháp xử lý cuối đường ống vừa đắt tiền vừa không mang lại hiệu quả lâu dài, thậm chí nằm ngoài khả năng của một số doanh nghiệp vừa và nhỏ. Một cách tiếp cận mới trong giải quyết các vấn đề ô nhiễm môi trường hiệu quảvà phù hợp đó là các giải pháp sản xuất sạch hơn (SXSH). Áp dụng các giải SXSH không những cải thiện vấn đềmôi trường mà còn mang Đồ án tốt nghiệp GVHD: Th.s Nguyễn Vinh Quy SVTH: Nguyễn Phương Chi Trang 2 lại hiệu quả kinh tế cao và nâng cao năng lực cạnh tranh của các doanh nghiệp. So với giải pháp xử lý cuối đường ống SXSH là giải pháp hữu hiệu hơn đặc biệt là rất phù hợp với khả năng tài chính và năng lực củacác doanh nghiệp vừa và nhỏ ở nước ta hiện nay. Trong bối cảnh Việt Nam đã gia nhập WTO, các sản phẩm của Việt Nam buộc phải đáp ứng được các yêu cầu ngày càng khắc khe hơn của thị trường thế giới. Vì thế, việc triển khai hoạt động SXSHlà đòi hỏi tất yếu đối với các doanh nghiệp, đặc biệt là trong ngành công nghiệp sản xuất nước giải khát nói riêng và ngành công nghiệp thực phẩm nói chung. Do vậy, đề tài “Nghiên cứu đánh giá hiện trạng môi trường và đề xuất giải pháp SXSH cho Nhà máy sản xuất nước giải khát cao cấp Yến Sào Khánh Hòa” là hết sức cần thiết và đây cũng là lý do để đề tài được thực hiện. Thông qua áp dụng các giải pháp SXSH, chất thải sẽ được giảm thiểu không những về thành phần mà cả đặc tính, đem lại lợi nhuận kinh tế và tăng khả năng cạnh tranh của sản phẩm cho nhà máy này.

pdf74 trang | Chia sẻ: oanhnt | Lượt xem: 1794 | Lượt tải: 1download
Bạn đang xem trước 20 trang tài liệu Đồ án Nghiên cứu đánh giá hiện trạng môi trường và đề xuất giải pháp SXSH cho Nhà máy sản xuất nước giải khát cao cấp Yến Sào Khánh Hòa, để xem tài liệu hoàn chỉnh bạn click vào nút DOWNLOAD ở trên

Các file đính kèm theo tài liệu này:

• pdfLVAN CHI.pdf
  • pdfBIA CHI.pdf