Từ thời xa xưa, hoa lan luôn được con người ngưỡng mộ và xem như là nữ hoàng của các loài hoa. Nhiều người coi hoa lan là loài hoa vương giả bởi vẻ đẹp kiêu sa, sang trọng, quý phái của nó mà trước đây chỉ giành cho vua chúa và các tầng lớp thượng lưu. Ngày nay mức sống của con người ngày càng được nâng cao, thú chơi hoa lan rất phổ biến và được nâng lên thành nghệ thuật chơi trong sân vườn của mọi người, mọi nhà. Hiện nay hoa lan đang là mặt hàng xuất khẩu chiến lược, mang lại nguồn lợi kinh tế cao cho nhiều Quốc gia. Đặc biệt là Châu Á như Thái Lan, với sản phẩm chủ lực là hoa lan Dendro cắt cành, giá trị xuất khẩu đạt doanh thu mỗi năm trên 70 triệu USD. Hoa lan là sản phẩm có giá trị thương mại cao, chỉ trong vòng diện tích 500 ha trồng lan Hồ Điệp nhưng hàng năm đã mang về cho Quốc đảo Đài Loan trên 55 triệu USD từ xuất khẩu loài hoa “vương giả” này. Nước ta bắt đầu sản xuất và thương mại hoa lan tập trung khoảng 10 năm trở lại đây, tốc độ phát triển khá nhanh, đang mang lại thu nhập đáng kể cho nhiều hộ nông dân. Tuy nhiên do cây giống hiện nay trong nước không đủ cung cấp cho sản xuất, phần lớn các nhà vườn nhập cây giống từ nước ngoài để sản xuất, không qua kiểm dịch. Điều này gây ảnh hưởng xấu đến ngành sản xuất hoa lan của nước ta trong tương lai. Bởi vậy việc nghiên cứu nhân giống phục vụ sản xuất trong thời gian hiện nay là rất cần thiết. Trong sản xuất cây giống in vitro, chồi là giai đoạn rất quan trọng, nó quyết định đến sản lượng và chất lượng của cây giống. Số lượng và chất lượng của chồi phụ thuộc chặt chẽ với các yếu tố dinh dưỡng trong môi trường nuôi đặc biệt là các khoáng đa lượng như nitogene (N), phosphore (P) và kali (K). Các giống cây khác nhau thì nhu cầu N:P:K cũng khác nhau. Ngay trên cùng một giống cây, mỗi giai đoạn sinh trưởng khác nhau thì nhu cầu về N:P:K cũng không giống nhau. Trong thực tế không có môi trường nuôi cấy nào là chuẩn tuyệt đối cho tất cả các cây trồng. Do vậy việc xác định môi trường thích hợp cho từng giai đoạn nhân in vitro cây hoa lan là việc làm rất cần thiết đối với các nhà sản xuất giống. Đề tài thực hiện: "Nghiên cứu sự ảnh hưởng của một số Hyponex bổ sung đến sự hình thành và phát triển chồi lan Phalaenopsis và lan Dendrobium".

doc88 trang | Chia sẻ: oanhnt | Lượt xem: 1355 | Lượt tải: 0download
Bạn đang xem trước 20 trang tài liệu Đồ án Nghiên cứu sự ảnh hưởng của một số Hyponex bổ sung đến sự hình thành và phát triển chồi lan Phalaenopsis và lan Dendrobium, để xem tài liệu hoàn chỉnh bạn click vào nút DOWNLOAD ở trên

Các file đính kèm theo tài liệu này:

• docNoi dung de tai.doc
  • doc1 bialdc.doc
  • doc2 nhiem vu DATN.doc